Củ nén của người miền Trung có hương vị đặc biệt do thổ nhưỡng độc đáo nơi đây. Người Huế có món gà kho nén rất đậm đà, thơm ngon, ai đã từng thưởng thức đều thương nhớ mãi.
1. Nguyên liệu
- Gà: 1 con hoặc 1/2 con (nên chọn gà kiến, thịt sẽ thơm và dai)
- Nén củ: Nửa lon (Nén hay còn gọi là ném, hoặc hành tăm)
- Gia vị: Nước mắm, muối, bột ngọt, ớt trái, tiêu, đường…
2. Cách làm
- Thịt gà làm sạch, chặt miếng vừa phải, để ráo nước.
Mua gà ngòn là nên lựa con có cặp giò thiệt nhỏ, bởi gà ấy thả vườn nhiều, chạy nhiều, thịt sẽ săn chắc và thơm.
- Nén giã nhuyễn. Đập dập thêm vài trái ớt tươi.
- Ướp gà với nén, ớt, muối, bột ngọt, ớt trái, tiêu, đường…trong 15 – 20 phút cho thấm trước khi nấu.
Nén và ớt ở khâu ướp làm tăng thêm hương vị nồng nàn cho món gà kho.
- Cho một ít dầu lên cho nóng rồi phi ném cho thơm sau đó cho gà đã ướp vào đảo đều, um chín thịt, một lúc sau cho nước sôi nóng lên xăm xắp với gà.
Phải dùng nước nóng bởi gà khi đã um chín nếu đổ nước lạnh trực tiếp lên thì miếng thịt sẽ mềm và bở ra, không còn độ săn, dai nữa, thậm chí còn có mùi tanh tanh khó chịu.
Có thể cho vào một thìa nước màu để món gà có màu vàng ươm sẽ thêm bắt mắt, hấp dẫn.
- Kho một lúc thì hạ lửa xuống đỏ liu riu, nêm nếm để bổ sung gia vị cho vừa ăn, đồng thời cho thêm ít nén và ớt trái vào nồi gà. Đến khi gà đã thấm thì tắt lửa, lại thêm một lượt nén, ớt, hạt tiêu rải lên trên, đậy nắp vung lại một lát rồi múc ra.
- Cho gà kho ra đĩa, rắc thêm lá chanh thái chỉ hay hành lá. Ăn nóng với cơm hoặc bánh ướt.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Saigonamthuc)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét