Ngày tết ăn giò chả, gà hay thịt heo nhiều sẽ có cảm giác ngán. Tôi bày các bạn làm món này mời mọi người nhậu ngày tết rất chuẩn mà các chị em ăn chơi cũng tuyệt, không bị ngấy, bị ngán như các món có mỡ thường thấy trong ngày tết đâu.
1. Nguyên liệu
- 1 kg bắp bê (bắp đùi giò trước của bê, phần sát khuỷu có cả da)
- 5 cây sả
- 1/2 muỗng cà phê muối gia vị
- 1/2 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng dầu ăn
- 1 muỗng giấm
- 1 thìa mè (vừng vàng) rang thơm
- 2 thìa canh nước mắm
- 1 nhánh gừng
- 1 chút bột ngọt
- 1 trái ớt
2. Cách làm
- Cắt cây sả bằng chiều dài của miếng thịt, rửa sạch, chẻ đôi theo chiều dọc cây sả.
- Những phần còn lại của sả đừng bỏ đi mà cắt khúc ra, nấu 1/2 lít nước, cho phần sả này vào, nước sôi 3 phút thì đổ cả nước và sả lên phần da của miếng thịt, dùng bã sả chà sát lên da bê (bước sơ chế này giúp khử mùi, khi hấp thịt sẽ thơm hơn).
- Thịt loại đã lọc bỏ xương đùi, sau khi rửa sạch thì thấm cho miếng thịt khô, đặt miếng thịt ngửa lên trên, da mặt dưới. Rắc đều muối gia vị và thoa đều lên phần thịt (không thoa da), tiếp theo là cho sả vào
- Dùng loại muối gia vị này ướp thịt ngon (mua muối này ở siêu thị).
- Cho sả vào rồi cuộn thịt chặt tay, dùng chỉ chấp lại làm bốn hoặc làm sáu thành dây rồi cột cuộn thịt chặt lại cho chắc.
- Dùng 1/2 muỗng đường xoa đều lên phần da của cuộn thịt. Để ướp từ 15-20p cho đường tan chảy thấm trên da.
- Sau 15 phút, lấy 1 muỗng cà phê dầu ăn cùng 1 muỗng giấm khuấy đều, dùng tay quệt và vỗ hỗn hợp lên mặt da cho thấm, khi hấp da sẽ giòn và mềm hơn.
- Cho nước vào nồi hấp và nổi lửa, đợi nước trong nồi sôi mạnh thì đặt cuộn bò vào đậy vung (nếu cuộn thịt gói trong miếng vải coton hay khăn sữa thì sẽ ngon hơn).
- Hấp 100 phút thì lấy ra để nguội.
- Cắt lát mỏng cho lên bàn nhậu, rắc chút mè cho thơm, phần xả thái lát thật mỏng ăn kèm + rau thơm, húng quế là có món nhậu rất mềm môi và thơm ngon rồi.
- Phần còn lại bỏ tủ lạnh ăn mấy ngày tết, khi có khách đến bất ngờ chỉ việc thái thịt, rắc chút mè và pha nước mắm gừng (gừng giã nhuyễn + vài lát ớt + chút bột ngọt hoặc đường) để chấm là nhậu bá cháy rồi.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Cookpad.com)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét