Món bì heo ngâm chua ngọt hơi dai lại đủ vị chua, cay, ngọt sẽ là món nhậu ngày Tết vô cùng hấp dẫn.
1. Nguyên liệu
- 400 g bì heo
- 2 nhánh sả: 1 nhánh thái sợi + 1 nhánh cắt khúc, đập dập
- 5 tép tỏi bóc vỏ, thái lát
- 3 trái ớt xanh, thái lát
- 3 trái ớt đỏ, thái lát
- 50g ngó sen
- 50g ngó sen
- 1 miếng gừng
- Lá chanh (hay hoa hồi)
- Phần nước ngâm chua ngọt: 1 muỗng cà phê muối; 150 ml dấm táo hay dấm gạo; 200 g đường; 50 ml nước; 2 cục đường phèn nhỏ (nếu có)
2. Cách làm
- Bì heo bóp với muối rồi rửa thật sạch.
- Nấu 1,5 lít nước cùng với lá chanh (hoặc hoa hồi), gừng, muối, sả đập dập và 1 muỗng canh nước cốt chanh. Khi nước sôi 5 phút thì hạ lửa nhỏ cho da heo vào luộc 25 - 30 phút.
- Khi da heo chín, vớt ra, ngâm vào tô nước có đá lạnh. Ngâm 15 phút cho da heo trắng giòn.
- Vớt bì heo ra cho ráo nước, cạo sạch phần mỡ rồi thái lát hơi dầy.
- Nấu 1,5 lít nước cùng với lá chanh (hoặc hoa hồi), gừng, muối, sả đập dập và 1 muỗng canh nước cốt chanh. Khi nước sôi 5 phút thì hạ lửa nhỏ cho da heo vào luộc 25 - 30 phút.
- Khi da heo chín, vớt ra, ngâm vào tô nước có đá lạnh. Ngâm 15 phút cho da heo trắng giòn.
- Vớt bì heo ra cho ráo nước, cạo sạch phần mỡ rồi thái lát hơi dầy.
- Sơ chề các nguyên liệu còn lại: Sả thái vát, chẻ sợi. Ớt thái lát. Ngó sen thái khúc, ngâm nước chanh (giấm) khoảng 10 phút cho trắng. Tỏi thái lát.
- Dấm, nước, đường, đường phèn, muối cho hết vào nồi hòa tan. Bắc nồi lên bếp, đun sôi rồi tắt bếp. Để nước đường nguội hoàn toàn trước khi ngâm bì heo.
- Bì heo, tỏi, sả, ớt xanh, đỏ... cho hết vào hũ thủy tinh sạch. Sau đó, cho nước đường vào, ngâm qua đêm là có thể dùng được.
Bì heo ngâm chua ngọt cứ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét