Chả cuốn cá trích là món ăn đặc sản của Phan Thiết, ai đã ăn một lần đều mong đến ngày quay lại.
Vị đậm đà, ngọt thịt của cá, bùi béo của nhân và nước chấm, hương thơm thanh mát của rau sống ăn rồi cứ muốn ăn nữa.
1. Nguyên liệu
- 300g cá trích tươi
- 100g cà rốt
- 100g củ đậu
- 100g khoai lang
- 3 cái bánh tráng mỏng
- 200g đậu phộng
- 50g hành lá
- 1 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 1 quả ớt đỏ
- Rau sống ăn kèm
- Gia vị: Nước mắm, muối, đường, bột nêm, tiêu
2. Cách làm
- Bánh tráng dùng để cuốn chả giò, cắt ra làm 10 miếng nhỏ hình tam giác. Ủ bánh tráng với lá chuối tươi trong 1 ngày, lấy ra cuốn chả giò khi chiên sẽ không bị vỡ bánh và rất dễ gói.
- Cá trích rửa sạch, cắt bỏ đi phần đầu, mổ bụng cho thật sạch rồi lọc bỏ xương sống, chỉ lấy 2 mảnh phi lê toàn thịt đỏ, bạn cắt cá ra thành từng miếng vừa đủ để cuốn thành cuốn. Sau đó, đem ướp cá và thịt xay với 1 chút hạt nêm, tiêu xay và hành.
- Cà rốt, củ đậu, khoai lang bào sợi nhuyễn. Củ sắn vắt sạch nước rồi trộn chung với khoai lang và cà rốt cùng với hành lá thái nhuyễn.
- Trải bánh tráng ra, rồi cho hỗn hợp cà rốt, khoai lang, củ đậu vào, rồi đặt 1 lát cá thịt vào gói lại
Muốn cho chả được ngon thì trong quá trình gói phải thật chặt và đặc biệt là không để miếng bánh tráng bị rách.
- Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi lần lượt cho chả cuốn vào chiên ngập dầu. Khi cuốn chả chín vàng thì vớt ra, để trên 1 lớp giấy thấm dầu cho ráo dầu.
- Làm nước chấm: Ớt đỏ lấy hết hạt, luộc chín và giã nhuyễn; đậu phộng rang chín, lấy hết vỏ và giã nhuyễn; tỏi bóc vỏ rồi giã nhuyễn. Sau đó, trộn đều ớt, tỏi, đậu phộng với 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm ngon. Nêm nếm lại theo khẩu vị.
- Khi cuốn chả chín, bày ra đĩa, ánh một màu vàng rộm hấp dẫn. Để chính giữa là chén nước chấm đậu phộng.
Món chả cuốn cá trích này thường được cuốn thêm với nem chua, nem nướng và trứng luộc. Bên cạnh là rổ rau sống (xà lách, húng quế, tía tô, ...) và các loại củ quả ăn ghém (chuối chát, khế chua, dưa leo, xoài xanh, ...)
Bạn lấy một miếng bánh tráng trải ra, cho rau thơm, rồi một cuốn chả cá trích, kèm theo là nem chua, trứng, rồi cuộn tròn lại và đem chấm nước mắm đậu phộng, đưa vào miệng vị thơm giòn ngon sẽ lan tỏa ngay đầu lưỡi.
3. Lưu ý
- Để có món chả cuốn cá trích thơm ngon phải chọn cá trích tươi, vảy còn bóng trắng.
- Chả cuốn xong không mang đi rán ngay mà để ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút để cuốn chả chặt lại, khô và khi rán sẽ rất giòn.
- Để chả cuốn được giòn lâu thì khi dầu chưa nóng, lấy một miếng chanh tươi vắt nước cốt vào chảo dầu. Sau đó đợi dầu nóng và cho chả giò vào chiên bình thường.
Chúc các bạn thành công!
1 nhận xét:
Đăng nhận xét