Bò hầm bia và đậu trắng với miếng bắp bò hầm bia đậm vị, mềm ngọt, xen kẽ là những hạt đậu bùi bùi ngập trong nước sốt sóng sánh lạ miệng, kết hợp sự béo của bơ, ngọt của rau củ và thơm nhẹ của bia. Món này dùng nóng với bánh mì hoặc cơm trắng đều rất ngon đấy nhé!
1. Nguyên liệu
(cho 4 phần ăn)
- 300g bắp bò
- 250ml bia
- 150g đậu trắng
- 50g hạt đậu Hà Lan
- 50g hành tây
- 50g cần tây
- 15g tỏi
- 60g sốt cà chua (tomato paste)
- 30g bơ lạt
- 10g bột mì
- 3 lá nguyệt quế (bay leaf)
- Gia vị:
- 30g dầu hào
- 1 thìa cafe hạt nêm
- 1 thìa canh đường trắng
- Muối, tiêu vừa đủ
2. Cách làm
- Cắt thịt bò cắt thành miếng vuông cỡ 5cm, rửa sạch.
- Hành tây, cần tây cắt hạt lựu, tỏi đập dập.
Nên chọn những phần thịt bắp, đùi, những phần thịt xen kẽ gân để khi hầm món thịt sẽ mềm và không bị khô.
- Cho 300g thịt bò vào một tô lớn cùng với 50g hành tây, 50g cần tây, 15g tỏi, 3 lá nguyệt quế, 60g sốt cà cô đặc, 30g dầu hào, 1 muỗng canh đường, 1 ít muối, 1 ít tiêu, 1 muỗng canh dầu ăn và 50ml bia. Trộn lên và ướp ít nhất 30 phút.
Khi ướp thịt bò với bia (hoặc các loại nước có gas khác), các bọt khí có trong bia sẽ giúp thịt bò giữ được vị ngọt tự nhiên, ngoài ra thịt bò cũng nhanh mềm hơn khi hầm. Nên bọc kín thịt bò và để vào ngăn mát tủ lạnh ướp qua đêm để món ăn được ngon miệng nhất.
- Thêm 150ml nước lọc và 200ml bia vào nồi.
- Sau 40 phút, thêm 150g đậu trắng và 50g đậu Hà Lan vào nồi thịt nấu thêm 5 phút.
- Trong lúc hầm thịt gần mềm thì bạn chuẩn bị một chiếc chảo khác để làm Roux. Đặt chảo lên bếp rồi cho 10g bơ lạt vào đun chảy, sau đó cho 10g bột mì vào đánh đều lên.
- Sau khi đã hầm đậu được 5 phút thì bạn đổ Roux vào nồi, khuấy đều để tạo độ sánh và hòa quyện với nước hầm bò.
- Sau khi đã hầm đậu được 5 phút thì bạn đổ Roux vào nồi, khuấy đều để tạo độ sánh và hòa quyện với nước hầm bò.
Món này dùng nóng với bánh mì hoặc cơm trắng đều rất ngon đấy nhé!
Chúc các bạn thành công!
(Theo Cooky)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét