THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bò hầm đậu trắng

Thịt bò thơm, mềm kết hợp với vị béo, bùi của đậu trắng tạo nên hương vị hấp dẫn đặc biệt cho món ăn. 

1. Nguyên liệu

- 500 g thịt bò (dùng bắp hoặc phần có nhiều gân, thăn... tuỳ sở thích)
- 5 củ khoai tây
- 2 quả cà chua
- 2 củ cà rốt
- 1/2 củ hành tây
- 1 quả dừa tươi để lấy nước
- 1 hộp đậu trắng (loại đóng hộp đã ninh mềm). Nếu không mua được thì dùng hạt đậu trắng khoảng 200 g. Ngâm đậu qua đêm, hôm sau cho vào ninh nhừ trước khi chế biến món ăn. 
- 15 ml rượu vang đỏ (nếu có)
- Gia vị: tỏi, hành củ, gừng, tiêu, bột canh, bột nêm, tương cà chua, đường
- Hành hoa, rau mùi

2. Cách làm

- Thịt bò mua về rửa sạch, thái miếng vuông gần bằng bao diêm. Ướp thịt bò với 2 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê bột nêm, 2 củ hành tím băm nhỏ, 3 tép tỏi băm nhỏ, một miếng gừng bé băm nhỏ, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh dầu ăn. Đi bao tay trộn đều, bọc màng thực phẩm để ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1 tiếng cho ngấm gia vị.
- Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái miếng vuông to vừa ăn.
- Hành tây lột vỏ thái nhỏ. Cà chua rửa sạch thái nhỏ. Dừa tươi bổ lấy nước để riêng. Rau thơm, hành hoa rửa sạch thái nhỏ.
- Lấy một cái nồi, thêm chút dầu phi hành tỏi băm nhỏ cho thơm, đổ hết chỗ cà chua vào xào, thêm chút nước cho cà chua chín mềm. Tiếp theo đổ hết chỗ thịt bò đã ướp để ngăn mát tủ lạnh vào nồi, xào cho đến khi thịt săn lại, lúc này cho khoảng 3 thìa canh tương cà chua (loại đóng sẵn chai) để món ăn có màu đẹp và hấp dẫn hơn.
- Đổ hết chỗ nước dừa tươi vào nồi thịt bò, nếu ít nước có thể cho thêm nước trắng sao cho phần nước ngập thịt bò. Đợi nước sôi hạ nhỏ lửa, nếu có bọt thì hớt bọt sau đó hạ nhỏ lửa hầm thịt.
- Khi thịt bắt đầu hơi mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đổ hết chỗ rượu vang vào nồi thịt đảo đều. Cho khoai tây vào hầm cùng, khoảng 10 phút thì cho nốt chỗ cà rốt và hành tây thái nhỏ vào.
- Khi khoai tây, cà rốt chín mềm (nhưng đừng để mềm quá sẽ bị nát) thì mở hộp đậu trắng, vớt hết đậu vào nồi thịt, đảo nhẹ nhàng các nguyên liệu tránh bị nát, nồi thịt sôi nêm nếm lại một lần nữa cho vừa miệng.
- Hoà tan một thìa canh bột năng với chút xíu nước ra bát, từ từ đổ vào nồi hầm thịt bò, nước sánh mịn theo ý muốn. Múc thịt ra bát, rắc chút hành hoa, rau mùi và chút hạt tiêu lên trên.
- Ăn nóng cùng bánh mì hoặc cơm trắng. Món hầm này các nguyên liệu nên nấu chín mềm vừa ăn không nên hầm mềm quá dẫn đến nát mất hết vị ngon.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Tô Hưng Giang)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.