THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bao tử

Bao tử xào rau củ chua ngọt

5 giờ đồng hồ để sơ chế bao tử nhưng ngon đáng công bỏ ra! Món bao tử xào giòn chua ngọt hay có mặt trong đám tiệc, đám cưới miền Tây. Nguyên liệu đơn giản nhưng bí kíp sơ chế bao tử cho giòn sần sật mới quyết định món ngon gắp mãi không thôi này.

1. Nguyên liệu

(cho 8 phần ăn)
- 2 cái bao tử heo (1kg)
- 300 g bắp non (ngô bao tử)
- 1 cái bông cải xanh lớn
- 1 trái ớt chuông đỏ
- 300 g đậu Hà Lan
- Vài cọng cần tây
- 1 củ tỏi lớn
- Gia vị: Dầu hào, dầu mè, giấm, đường, muối, hạt nêm, tiêu
- Bột bắp
- Nguyên liệu làm sạch bao tử:
  • 2 muỗng canh vôi ăn trầu
  • 3 muỗng canh nước tro tàu
  • 2 trái chanh
  • 4 muỗng canh giấm
  • Bột mì

2. Cách làm

- Bao tử chọn cái dày, tươi không có mùi hôi lạ, không bầm máu.
- Dùng kéo hoặc dao bén bóc tách lớp mỡ dính trên bao tử cho khỏi hôi. Lộn trái
- Cho vài nắm bột mì khô chà xát lên bao tử, bột khô sẽ hút hết nước của chất nhầy trên đó.
Rửa sạch bột.
- Cho 2 muỗng canh vôi ăn trầu. Thêm ít nước, bóp đều. Để ngâm 1.5 - 2 giờ. Cứ 30 phút thì lật đảo 1 lần.
- Xả nước vôi, dùng dao cạo sạch tiếp hết nhớt. Cắt miếng lớn bằng bàn tay, tiếp tục cạo, bóp và xả nước cho hết mùi vôi. Vắt chanh vào ngâm nước dấm cho trắng và hết mùi vôi.
- Vắt chanh vào bóp xả nhiều lần cho bớt mùi vôi.
- Vò như vò quần áo và thay nước tới khi nước trong. Khoảng 4,5 lần.
- Ngâm nước tro tàu 3 muỗng ăn canh trong 1.5 giờ.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, phi thơm.
- Ủ nước sôi bao tử. Cho nước sôi già ngập, đậy nắp kín, dùng thùng giữ nhiệt hay nồi cơm điện, nồi ủ,... ủ lần 1 trong 30 phút, thay nước nóng khác ủ lần hai 30 phút nữa.
Bước này muốn nhanh bạn đem bắc bếp luộc lửa vừa, và canh vừa mềm tới nhé.
- Ngâm khi nào dùng đũa xiên qua được miếng bao tử, giòn, không bị dai.
- Rửa sạch bao tử với nước dấm chanh, kỳ sạch bằng miếng chanh, ngâm rửa lại thêm lần nữa, để ráo.
- Cắt nghiêng dao cho bao tử lớn bản.
- Ướp bao tử với 1 muỗng cafe bột bắp, tỏi phi giòn, đường và hạt nêm.
- Chẻ nhánh nhỏ bông cải, đậu Hà Lan tước xơ, ớt chuông thái miếng vừa ăn, bỏ hạt. Hành tây thái miếng vuông vừa ăn. Bắp non rửa sạch.
Chần sơ rau củ: bắc nồi nước lên bếp đun với xíu muối, nước sôi bùng lên thì cho 1 thìa dầu ăn vào (để rau chần được xanh), cho rau củ vào chần sơ, vớt ra cho thau nước đá ngâm 15 phút để rau được xanh giòn, rồi lại vớt ra rửa nước sạch và để ráo.
- Ướp rau củ với đường, tỏi phi, tỏi băm, bột bắp, tỏi thơm, bỏ nước chảy ra.
- Pha 1 bát nước giấm, đường, muối, tiêu, bột bắp chua ngọt mặn vừa ăn. Khi nào xào mới cho hạt nêm xíu thôi vì nước pha dấm đã có vị vừa ăn
- Bắc nồi lên bếp, cho rau củ và ba tử vào xào lửa lớn. Vì tất cả đều đã được chần chín sơ nên xào rất nhanh, chỉ cần cho nước giấm đường chua ngọt đã pha vào đảo cho ngấm gia vị là tắt bếp. Nếu nếm thấy nhạt thì bắc món ăn xuống bếp mới nêm muối, đường cho vừa ăn.
- Xúc món ăn ra đĩa và dùng nóng.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Bòn Bon/ Cookpad.com)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.