THẾ GIỚI ẨM THỰC

Gia vị

Cách làm Rượu Mai Quế Lộ (1)

Tiếp tục các công việc chuẩn bị làm bánh cho mùa Trung thu năm nay: “Món” của ngày hôm nay tuy không phải là nguyên liệu chính, nhưng là một loại “gia vị” rất tốt để giúp cho hương vị bánh trung thu thêm đậm đà. Đấy là rượu Mai Quế Lộ (MQL). Một chút rượu MQL sẽ giúp cho chiếc bánh nhân thập cẩm cổ truyền dậy mùi hơn và thơm theo kiểu… quyến rũ hơn. Và không chỉ cho bánh trung thu, rượu MQL cũng có thể dùng trong rất nhiều món ăn khác, đặc biệt là các món kho, om, hầm kiểu Trung Hoa. Thật sự là từ khi có chai MQL trong bếp thì mình thấy ưng ý với các món kho om của mình hơn nhiều.

1. Nguyên liệu

- 1 lít rượu
- 6 – 7 cái hoa hồi (star anise)
- 2 thanh quế dài khoảng 5 cm (cinnamon)
- 8-10 cọng đinh hương (clove)
- 1.5 thìa cafe (teaspoon) tiểu hồi (cumin)
- 1.5 thìa cafe tiêu hạt (peppercorn) 
- 2 thảo quả (dry cauguo)
- 1.5 thìa cafe hạt mùi (coriander seed)
- 2 miếng trần bì (vỏ quýt khô)

2. Cách làm

- Về rượu, các bạn có thể chọn Vodka hay một loại rượu gạo để nấu ăn như Michiu của Trung Hoa. Mình cũng thấy có người dùng rượu gạo của Hàn Quốc. Mình dùng Michiu.
- Các loại gia vị trong công thức nếu có đầy đủ được thì rất tốt. Nếu không thì cố gắng kiếm được nhiều thứ nhất trong khả năng có thể. Tối thiểu nên có quế, hồi và thảo quả.
- Ngoài các nguyên liệu trên, cần một túi vải nhỏ để đựng các loại gia vị và một hũ đựng rượu. Nếu không có cả hai nên cho thẳng các loại gia vị vào chai rượu Michiu. Chất lượng thì không ảnh hưởng gì nhưng mỗi lần lấy ra đều phải dùng rây để lọc lại những loại gia vị nhỏ như hạt mùi, hạt tiêu… cũng hơi phiền toái. Nên nếu các bạn tìm được túi để đựng gia vị là tốt nhất.
- Cách làm rượu MQL như sau:
Cho các gia vị lên chảo, rang ở lửa vừa đến khi gia vị bốc mùi thơm thì bắc ra khỏi bếp. Để nguội. Cho tất cả vào túi vải nhỏ. Cho vào chai/hũ rượu. Để chai/hũ rượu ở nơi tối và thoáng mát (có thể dùng vải tối màu bọc hũ rượu lại), tránh ánh nắng. Sau khoảng 2 – 3 tuần là có thể dùng được. Rượu sẽ bớt nồng và rất thơm kiểu mùi ngũ vị hương.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Savourydays.com)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.