Vị chua chua ngọt ngọt của nước sốt me, thêm chút cay nhẹ của ớt, gừng thực sự tạo nên sức hấp dẫn cho món mực này.
1. Nguyên liệu
- Mực: 500g
- 1 vắt me nhỏ
- 1 nhánh gừng
- ớt, tỏi
- Rượu trắng
- Gia vị: bột nêm, nước mắm, muối, tiêu, đường, dầu ăn
2. Cách làm
- Me ngâm nước nóng cho mềm, sau đó cho qua rây lọc lấy phần thịt me.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, 2/3 thái sợi và 1/3 còn lại bằm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Ớt cũng rửa sạch thái lát.
- Mực làm sạch, bóp sơ với 1/2 chỗ gừng đã bằm nhỏ ở trên, sau rửa lại với chút rượu trắng cho khỏi tanh, thái miếng vừa ăn, để thật ráo nước.
- Mực ướp với chút bột nêm, tiêu, phần gừng băm còn lại và ½ chỗ thịt me ở trên. Dùng màng bọc thực phẩm bao kín để trong tủ lạnh khoảng 15 phút.
- Bắc nồi nước sôi lên bếp, cho mực vào chần sơ, vớt ra để ráo nước.
- Gạn bớt dầu dư trong chảo ra, chỉ để khoảng 1 thìa, cho tỏi bằm vào phi thơm. Khi tỏi thơm vàng cho hết chỗ nước sốt me còn lại vào, thêm chút nước mắm, đường, ớt, nêm nếm vừa miệng, đun thêm khoảng 1-2 phút cho nước sốt sánh lại.
- Khi nước sốt sánh lại và vừa miệng, cho mực đã chiên trở lại chảo, lắc đều tay cho sốt bám quanh mực, tắt bếp.
- Cho mực ra đĩa thêm phần gừng thái sợi ở trên vào cùng là được.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Chun Chun Mai/ Eva.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét