Steamed BBQ Pork Buns
Char Siu Bao
Công thức bánh bao xá xíu - bánh bao nhân thịt nướng BBQ kiểu Trung Quốc (Char Siu Bao) này mở ra bí mật cho món bánh bao hoàn hảo giống như mua ở nhà hàng dim sum.
Chìa khóa để chiếc bánh bao trắng như tuyết đó là bột ngô, và bột nở thì giúp bánh được nứt ra ở trên đỉnh.
Không giống như các loại bánh bao khác, thường bắt đầu bằng nước lạnh và được hấp trên lửa vừa, những chiếc bánh này yêu cầu bạn phải đun sôi nước trong nồi hấp trước, buộc bánh phải nở lên nhanh chóng để có được các vết nứt/ rách ở trên đỉnh.
1. Nguyên liệu
(làm 10 bánh)
- Phần vỏ bánh:
- 1 muỗng cafe men khô (active dry yeast)
- ¾ cup nước ấm
- 2 cup bột mì đa dụng
- 1 cup bột ngô
- 5 muỗng canh đường
- 1/4 cup dầu canola hoặc dầu thực vật
- 2½ muỗng cafe bột nở (baking powder)
- Phần nhân bánh:
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1/3 cup hành tím hoặc hành tây đỏ băm nhỏ
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh nước tương nhạt (light soy sauce)
- 1½ muỗng canh dầu hào
- 2 muỗng cafe dầu mè
- 2 muỗng cafe nước tương đậm đặc (hắc xì dầu - dark soy sauce)
- 1/2 cup nước dùng gà
- 2 muỗng canh bột mì đa dụng
- 1½ cup thịt lợn nướng kiểu Trung Quốc thái hạt lựu (bạn có thể mua sẵn, hoặc xem công thức làm TẠI ĐÂY)
( 1cup = 240ml )
2. Cách làm
- Trong bát của một máy trộn bột bằng điện có gắn 1 cái móc trộn bột (bạn cũng có thể chỉ cần sử dụng một bát trộn thông thường và nhào bằng tay), hòa tan men trong nước ấm. Rây mịn bột mì và bột ngô, và cho bột vào men cùng với đường và dầu ăn. Bật máy trộn bột ở tốc độ thấp nhất và trộn cho đến khi hình thành một khối bột tròn mịn. Đậy bát bột lại bằng một miếng vải ẩm và để yên trong 2 giờ. (Bột nở sẽ thêm vào sau nhé!)
Đun nóng dầu ăn trong chảo trên lửa vừa lớn (medium high heat). Cho hành tây vào xào trong 1 phút. Hạ lửa xuống mức vừa nhỏ (medium low heat), và cho đường, nước tương, dầu hào, dầu mè và hắc xì dầu vào chảo. Đảo đều và xào cho đến khi hỗn hợp bắt đầu nổi bong bóng. Khi đó bạn cho nước dùng gà và bột mì vào nấu trong vài phút cho đến hỗn hợp sánh sệt. Tắt bếp và cho thịt xá xíu vào trộn đều. Đặt nhân sang một bên cho nguội. Nếu bạn làm nhân quá sơm, hãy đậy nắp và để nguội để nhân không bị khô.
- Sau khi bột đã nghỉ đủ 2 giờ, thêm bột nở vào bột và bật máy trộn ở tốc độ thấp nhất. Tại thời điểm này, nếu bột trông khô hoặc gặp khó khăn khi kết hợp với bột nở, hãy thêm 1-2 muỗng cafe nước. Nhẹ nhàng nhào bột cho đến khi bột mịn trở lại. Đậy bột lại bằng một miếng vải ẩm và để yên trong 15 phút nữa. Trong lúc đó, hãy lấy một mảnh giấy nến lớn và cắt nó thành 10 tấm hình vuông cạnh 4 inch (khoảng 10cm). Chuẩn bị nồi hấp bánh bằng cách đun sôi nước trong nồi.
- Đặt từng chiếc bánh lên một tờ giấy nến và hấp bánh. Tiến hành hấp bánh thành hai mẻ riêng bằng nồi hấp tre (hãy chắc chắn rằng nước khi sôi không chạm vào bánh trong quá trình hấp). Sau khi nước sôi, đặt bánh vào nồi hấp và hấp từng mẻ trong 12 phút trên lửa lớn (high heat).
(Nguồn The Wok's Of Life)
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
This Chinese Steamed BBQ Pork Buns (Char Siu Bao) recipe unlocks the secret to the perfect steamed pork bun just like you get at the dim sum restaurant.
Key to a pull-apart, snowy white bun is actually cornstarch, and that baking powder helps crack open the tops.
Unlike other steamed buns, which usually start with cold water and are steamed over medium heat, these buns require you to pre-boil the water in the steamer, forcing the buns to rise quickly so the top cracks.
1. Ingredients
(Serves: 10 buns)
- For the steamed cha siu bao dough:
- 1 teaspoon active dry yeast
- ¾ cup warm water
- 2 cups all-purpose flour
- 1 cup cornstarch
- 5 tablespoons sugar
- ¼ cup canola or vegetable oil
- 2½ teaspoons baking powder
- For the steamed bao filling:
- 1 tablespoon oil
- ⅓ cup finely chopped shallots or red onion
- 1 tablespoon sugar
- 1 tablespoon light soy sauce
- 1½ tablespoons oyster sauce
- 2 teaspoons sesame oil
- 2 teaspoons dark soy sauce
- ½ cup chicken stock
- 2 tablespoons all purpose flour
- 1½ cups diced Chinese roast pork (you can buy it ready-made, or see recipe to HERE)
2. Instructions
- In the bowl of an electric mixer fitted with a dough hook attachment (you can also just use a regular mixing bowl and knead by hand), dissolve the yeast in the warm water. Sift together the flour and cornstarch, and add it to the yeast mixture along with the sugar and oil. Turn on the mixer to the lowest setting and let it go until a smooth dough ball is formed. Cover with a damp cloth and let it rest for 2 hours. (I haven't forgotten about the baking powder. You'll add that later!)
- While the dough is resting, make the meat filling. Heat the oil in a wok over medium high heat. Add the onion and stir-fry for a minute. Turn heat down to medium-low, and add the sugar, soy sauce, oyster sauce, sesame oil, and dark soy. Stir and cook until the mixture starts to bubble up. Add the chicken stock and flour, cooking for a couple minutes until thickened. Remove from the heat and stir in the roast pork. Set aside to cool. If you make the filling ahead of time, cover and refrigerate to prevent it from drying out.
- After your dough has rested for 2 hours, add the baking powder to the dough and turn the mixer on to the lowest setting. At this point, if the dough looks dry or you're having trouble incorporating the baking powder, add 1-2 teaspoons water. Gently knead the dough until it becomes smooth again. Cover with a damp cloth and let it rest for another 15 minutes. In the meantime, get a large piece of parchment paper and cut it into ten 4x4 inch squares. Prepare your steamer by bringing the water to a boil.
- Now we are ready to assemble the buns: roll the dough into a long tube and divide it into 10 equal pieces. Press each piece of dough into a disc about 4½ inches in diameter (it should be thicker in the center and thinner around the edges). Add some filling and pleat the buns until they're closed on top.
Place each bun on a parchment paper square, and steam. I steamed the buns in two separate batches using a bamboo steamer (be sure the boiling water does not touch the buns during steaming process). Once the water boils, place the buns in the steamer and steam each batch for 12 minutes over high heat.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét