THẾ GIỚI ẨM THỰC

Heo

Thịt xá xíu nướng mật ong

Thịt xá xíu là món ăn xuất xứ từ Trung Quốc. Tuy nhiên, sau nhiều năm du nhập vào Việt Nam, món ăn này đã trở nên phổ biến và được nhiều người ưa chuộng.
Trong những ngày thời tiết ẩm ương, bữa cơm gia đình sẽ trở nên ấm cúng và hấp dẫn hơn rất nhiều nếu có những miếng thịt vàng ươm, thơm phức này.

1. Nguyên liệu

- Thịt lợn (nạc vai, nạc mông hoặc đùi)
- Dầu hào
- Xì dầu
- Nước mắm
- Đường
- Mật ong
- Ngũ vị hương
- Tỏi
- Hành tây
- Ớt bột

2. Cách làm

* Sốt xá xíu:
- Muốn có món thịt xá xíu nướng thơm ngon đậm vị, trước hết phải có sốt xá xíu "chuẩn". Do đó, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau: dầu hào, xì dầu, đường, hành tây, mật ong, ớt bột và tỏi.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ. Tỏi băm nhuyễn.
- Đổ dầu vào chảo, bỏ hành tây và tỏi vào phi đến khi dậy mùi thì đổ nửa bát nước trắng, thêm dầu hào và đường vào trộn đều.  Thêm bột ớt để tạo màu rồi vặn lửa nhỏ.
- Cho thêm 1 chút bột nếp vào chảo sốt đang đun, khuấy đều rồi để 1 lúc đến khi sốt đặc sánh thì tắt bếp. Lọc lấy phần sốt và bỏ xác, đổ ra bát.
*Ướp thịt và sốt xá xíu:
- Thịt lợn rửa sạch, thái miếng to vừa phải như trong hình.
- Lấy một chiếc hộp nhựa đựng thức ăn, bỏ hành, gừng đã rửa sạch và thái miếng vào.
- Gắp thịt bỏ vào hộp nhựa, rưới đều sốt lên rồi đóng nắp hộp lại để ủ khoảng 24-30 tiếng.
* Nướng thịt:
- Trải một lớp giấy bạc xuống khay nướng, gắp thịt trong hộp ra đặt lên trên.
-  Bỏ thịt vào lò nướng khoảng 40 phút ở 180 độ C. Chú ý cách 20 phút lấy thịt ra và đảo lại mặt miếng thịt.
- Khi thịt đã chín đỏ thì thái miếng mỏng và xếp lên đĩa.
Món ăn dùng kèm với cơm nóng hoặc mỳ đều rất ngon. 
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Meishichina)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.