Thịt xá xíu nướng có lẽ không còn xa lạ với mọi người, thậm chí đây còn là món ăn được đông đảo người yêu ẩm thực say mê. Món ăn đến từ Trung Hoa xa xôi du nhập vào nước ta với hương vị nồng nàn mà ai đã thử một lần thì khó lòng quên được.
Xá xíu là tên phiên âm sang tiếng Việt, đây là một món ăn “dễ chịu” bởi ta có thể chọn bất cứ phần thịt nào để làm cũng được, tuy nhiên để có món thịt xá xíu ngon, phần thịt nhiều mỡ như ba chỉ rút xương luôn là ưu tiên hàng đầu. Bởi khi nướng chín, lớp mỡ sẽ căng bóng và tan chảy, quyện vào lớp thịt và gia vị tạo nên mùi hương ngào ngạt, quyến rũ và kích thích vị giác vô cùng. Miếng thịt xá xíu óng ánh mỡ, phần thịt còn ẩm nước và đậm đà hương vị. Xá xíu dùng cùng cơm trắng nóng hổi là sự kết hợp tuyệt vời.
1. Nguyên liệu
- 500g thịt ba chỉ
- Tỏi
- Màu đỏ thực phẩm
- Mật ong
- Ngũ vị hương
- Gia vị: Dầu hào, nước tương, đường, dầu mè, tiêu
2. Cách làm
- Cho tỏi băm, 10g bột ngũ vị hương, 10ml dầu hào, 10ml mật ong, 30ml nước tương, 10ml dầu mè, 2g tiêu, 15g đường, 4 giọt màu đỏ vào nồi, đun nhỏ lửa đến khi tất cả gia vị quyện lại với nhau.
- Rửa sạch thịt heo, ướp cùng hỗn hợp nước ướp từ 4 – 5 tiếng.
- Đặt thịt lên khay, cho vào lò nướng ở 180 độ C, với chế độ 2 lửa trong 45 phút. Khoảng 15 phút lấy thịt ra trở mặt và đổ thêm phần nước ướp lên trên.
- Lấy thịt ra, thái miếng mỏng vừa ăn. Thịt xá xíu có thể được ăn kèm với cơm hoặc mì hoành thánh.
3. Lưu ý
- Không đun hỗn hợp ướp ở nhiệt độ quá cao, sẽ khiến đường khét đắng.
- Thịt ướp càng lâu sẽ càng ngon.
- Chỉ nướng thịt ở nhiệt độ vừa phải, tránh cho thịt bị cháy khô.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét