THẾ GIỚI ẨM THỰC

BBQ

Thịt xá xíu - Thịt nướng BBQ kiểu Hoa

Char Siu Pork-Chinese BBQ Pork

Thịt lợn xá xíu cũng được biết đến là thịt nướng BBQ kiểu Trung Quốc, là món thịt nướng nổi tiếng. Đặc trưng của món ăn không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn ở màu đỏ sáng. Char Siu trong tiếng Trung là 叉烧 nghĩa là thịt lợn được xiên vào cái dĩa lớn rồi đem treo trên lò than củi và được làm chín từ từ. Trong các nhà hàng Quảng Đông truyền thống, thịt lợn được móc liên tục trong quá trình nướng, đảm bảo nhiệt được đến đều các mặt.
Vì nó cũng nổi tiếng cả ở các nước khác - bên ngoài Trung Quốc, nên hầu hết các bạn đã thử ăn món ăn này trong các nhà hàng Quảng Đông. Và bạn có thể tự hỏi làm thế nào mà màu đỏ đẹp như thế này lại được tạo ra. Trong ẩm thực Quảng Đông, mỗi người sẽ tự làm nước sốt xá xíu cho riêng mình. Các thành phần chính của sốt xá xíu thường gồm có dầu hào, nước tương, đường, hành tây đỏ, tỏi và  chao đo (đậu phụ lên men). Chao đỏ được sử dụng rộng rãi trong các món ăn Quảng Đông, dù là thịt nước hay thịt ba chỉ om. Nó được lên men cùng với men gạo đỏ (Red Yeast Rice). Trong hình dưới đây là 3 nguyên liệu tạo màu thông dụng. Nhưng về cơ bản, chúng như nhau. Bột gạo men đỏ được xay từ gạo men đỏ. Nếu bạn không thể tìm thấy chúng, có thể bỏ qua nguyên liệu tạo màu này. Chúng chỉ làm cho món ăn giảm hấp dẫn về màu sắc, còn hương vị thì không có sự khác biệt gì.
Các thành phần còn lại cũng đã đủ làm cho món ăn quá tuyệt vời rồi.
  • Muốn thịt có màu đỏ nhạt, hãy sử dụng chao đỏ + chút nước ngâm chao (rất nhiều bạn có thể không thích hương vị của loại chao đỏ này).
  • Muốn thịt có màu đỏ trung bình, hãy sử dụng gạo men đỏ. Trước khi dùng bạn phải ngâm gạo với nước cho đến khi gạo mềm.
  • Muỗn thịt có màu đó đậm, hãy sử dụng bột gạo men đỏ (1/8 muỗng cà phê là đủ) hoặc bạn có thể sử dụng màu đỏ thực phẩm.
Bạn có thể thấy màu đỏ nhạt ở viền ngoài các lát thịt. Thịt này được ướp khoảng 30 giờ với sốt xá xíu tự làm như công thức sau đây.
Ở Trung Quốc, nguyên liệu được dùng phổ biến nhất cho món thịt xá xíu là phần thịt vai. Nếu thích thịt béo hơn thì dùng thịt ba chỉ.
Sử dụng loại nước sốt xá xíu rất cơ bản được làm như bên dưới cho món thịt xá xíu này là rất tốt. Trong thực tế, bạn có thể sử dụng sốt xá xíu đã pha chế sẵn của Lee Kum Lee nếu không muốn mất thời gian cho việc pha chế sốt từ nhiều thành phần phức tạp.

1. Nguyên liệu

- 300g thịt vai heo
- 1 mẩu gừng (bằng ngón tay cái), thái lát
- 2 tép tỏi, thái lát
- Phần sốt xá xíu:
  • 2 muỗng canh nước tương loại nhạt
  • ½ muỗng cafe bột ngũ vị hương Trung Quốc
  • 1 muỗng canh rượu gạo
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 1 miếng chao đỏ + ½ muỗng canh nước chao
  • 1 muỗng canh mật ong
- Phần hỗn hợp quét thịt:
  • 1 muỗng canh mật ong
  • ½ muỗng canh nước
  • ½ muỗng canh nước sốt xá xíu
  • dầu mè

2. Cách làm

- Đầu tiên hãy dùng dĩa (hay xiên nhọn) đâm một số lỗ nhỏ lên miếng thịt để thịt có thể thấm gia vị tốt hơn. Sau đó cắt thịt thành những miếng dài (rộng 2 cm và dày 4 cm).
- Trong một bát lớn, cho chao đỏ, rượu nấu, mật ong, nước tương nhạt, dầu hào và bột ngũ vị hương Trung Quốc vào bát. Khuấy mạnh cho tan đều.
- Cho thịt vào một túi nhựa (túi zip) và cho gừng, tỏi vsfo cùng. Đổ nước sốt xá xíu đã pha vào túi thịt. Xoa cho thịt được ngấm đều gia vị. Loại bỏ không khí bên trong túi ra và đóng kín túi lại. Chà xát thịt thêm vài phút nữa và cho thịt vào trong ngăn mát tủ lạnh ướp 24 - 48 giờ cho ngấm gia vị.
- Bật lò nướng cho nóng trước đến 200 độ C (khoảng 400 độ F).
- Trước khi nướng, hòa ½ muỗng canh nước ấm, ½ muỗng canh nước sốt xá xíu và 1 muỗng canh mật ong trong một bát nhỏ.
- Đặt thịt heo lên vỉ nướng có đặt khay nướng (có lót giấy bạc) hứng bên dưới. Quét hỗn hợp nước mật ong lên cả hai mặt miếng thịt.
- Đặt thịt vào rãnh giữa của lò nướng và nướng trong 10 phút. Sau đó lấy thịt ra và lại quét hỗn hợp mật ong ở cả hai mặt một lần nữa.
- Tiếp tục cho thịt vào nướng ở rãnh giữa khoảng 10 phút. Sau đó lấy khay ra, quét hỗn hợp mật ong.
- Chuyển khay thịt nướng lên rãnh trên để theo dõi và nướng thêm 2 phút nữa.
- Lấy thịt ra ngoài và quét một ít dầu mè lên trên bề mặt.
- Để cho thịt nguội khoảng 3-4 phút thì thái miếng mỏng.
- Bày thịt ra đĩa và thưởng thức.
*Lưu ý:
Kích thước của miếng thịt sẽ ảnh hưởng đến thời gian nướng. Vì vậy, hãy cố gắng cắt các miếng thit có kích thước tương  đương nhau và lật miếng thịt lại trước khi quét nước sốt.

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Nguồn China Sichuan Food)
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Char Siu Pork is also known as Chinese style BBQ pork is famous roasted pork dish. It is featured not only by the yummy taste but also the light red color.In Chinese Char Siu is 叉烧 meaning roasted pork on certain of fork. In traditional Cantonese restaurants, the pork is hooked during the roasting process, which guarantee the uniform heating from different sides.  Homemade version can be much simplified and easier. And my homemade version is as yummy as the restaurant style.
As it is so famous outside China, I guess most of you have tested it in Cantonese restaurants. And you may wonder about how this light red color is created. In Cantonese cooking, people make their own Char Siu sauce. The main ingredients for Char Siu sauce contains oyster sauce (for more information about commonly used sauces in Chinese cooking, check Chinese Sauces), soy sauce, sugar, red onions, garlic and red fermented tofu. Red fermented tofu is quite widely used in Cantonese cuisine, either to roast pork or braise pork belly. It is fermented along with red yeast rice. In the following picture, I listed three commonly used coloring ingredients. But essentially, they are the same. Red yeast powder is grounded from red yeast rice. If you really cannot find them, skip this coloring. We are just sacrificing some coloring, no taste difference.  The remaining ingredients can make your char siu enough yummy too.
  • For light coloring, use red fermented tofu + some of the juice in the bottom (I know lots of you may do not like the taste of fermented tofu).
  • For middle coloring, use red yeast rice. Pre-soak the rice until soft and use the water.
  • For deep coloring, use red yeast powder directly (1/8 teaspoon is recommended) or you can resort to red food coloring.
You can see a light red color on the edges of the slices form the picture.  I marinate the pork for around 30 hours with my homemade Char Siu sauce.
In China, the most popular ingredients for char siu is pork butt, sometimes we refer it as pork shoulder. For a fatty taste, you can use pork belly.
I use a very basic homemade Char Siu sauce in this recipe. In fact, we have a well made char siu sauce from Lee Kum Kee if you do not want to assemble the sauce at home.

1. Ingredients

(Serving size: 4)
- 300g pork butt (pork shoulder)
- 1 thumb ginger, sliced
- 2 garlic cloves, sliced
- Char Siu Sauce:
  • 2 tablespoons light soy sauce
  • ½ teaspoon Chinese five spice powder
  • 1 tablespoon rice wine (rose rice wine is the best)
  • 1 tablespoon oyster sauce
  • 1 red fermented tofu with ½ tablespoon of the sauce
  • 1 tablespoon honey
- Brushing:
  • 1 tablespoon honey
  • ½ tablespoon water
  • ½ tablespoon of char siu sauce
  • sesame oil for brushing

2. Instructions

- Firstly poke some small holes on the pork butt so it can absorb the flavor better. Then cut into 2 cm wide and 4 cm thick long strips. Set aside.
- In a large bowl, add red fermented tofu, cooking wine, honey, light soy sauce, oyster sauce and Chinese five spice. Give a big stir-fry to combine well.
- Transfer the pork into a plastic bag and then add ginger and garlic slices. Pour the Char Siu sauce in. Squeeze extra air out and seal. Message the pork for couple of minutes and keep in fridge for 24 to 48 hours.
- Pre-heat oven to 200 degree C (around 400 degree F)
- Before baking, add around ½ tablespoon of warm water and ½ tablespoon of char siu sauce with 1 tablespoon of honey. Combine well.
- Place the pork on grill and with a layered baking tray. Brush the honey water on both sides.
- Place on middle track and back for 10 minutes. And re-brush the honey mixture on both sides again.
- Roast again on middle track for another 10 minutes. Move the grill to up track and roast for another 2 minutes.
- Transfer out and brush some sesame oil on surface. Cool down for 3-4 minutes and cut into slices.
- Transfer to serving plate.
*Notes:
The size of the pork section influences the roasting time. So try to make each section in similar sizes and turn around before re-brushing the sauce.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.