THẾ GIỚI ẨM THỰC

BBQ

Thịt xá xíu nướng BBQ kiểu Hoa

BBQ Char Siu Roast Pork on the Grill

Công thức Thịt xá xíu nướng BBQ này là món  thịt lợn nướng của Trung Quốc được nướng trên bếp than chứ không phải trong lò nướng. Các gia vị để ướp thịt tạo nên hương vị thơm ngon tuyệt vời cho món thịt xá xíu.
Phần quan trọng nhất của công thức này là lựa chọn đúng loại thịt; thịt lợn vai là lựa chọn hoàn hảo, vì nó có lẫn mỡ đủ để không bị khô khi nướng. Hãy chọn một miếng thịt với nhiều mỡ hơn một chút - chìa khóa để hoàn thiện món thịt nướng vốn khô khan.
Dành thời gian để ướp thịt qua đêm bạn sẽ có một đĩa thịt nướng mà mọi người gắp không ngớt. Kèm thêm một cốc nước lạnh là bạn đã có buổi tiệc nướng BBQ thú vị cho mùa hè rồi đấy.

1. Nguyên liệu

- 2kg thịt vai (chọn phần có nhiều mỡ một chút)
- Nguyên liệu ướp thịt:
  • 2 muỗng canh đường
  • 2 muỗng cà phê muối
  • ½ muỗng cà phê bột ngũ vị hương
  • ¼ muỗng cà phê tiêu trắng
  • 1 muỗng canh rượu Thiệu Hưng (Shaoxing wine)
  • ½ muỗng cà phê dầu mè
  • 1 muỗng canh sốt Hoisin
  • 2 muỗng cà phê mật mía (hoặc mạch nha)
  • 3 tép tỏi băm
  • ⅛ muỗng cà phê bột màu đỏ thực phẩm
- Hỗn hợp để quét lên thịt:
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh mật ong
  • 1 muỗng canh sốt hoisin
  • 1 muỗng canh nước ấm
  • Nước ướp thịt còn lại

2. Cách làm

- Thịt thái thành các miếng dày từ 1½ - 2 inch. Có một kỹ thuật cắt thịt. Đầu tiên, tìm trên miếng thịt các điềm có mỡ và màng cơ và sử dụng một con dao sắc để cắt và tách thịt tại đây. Đây là một cách tuyệt vời, bởi vì thịt sẽ được bao bọc với các màng cơ ở bên ngoài, bảo vệ thịt được mềm và ngọt khi nướng. Các gia vị ướp thịt và nhiệt cũng sẽ đi qua được lớp màng này, do đó, nó sẽ không có gì khó khăn cả.
- Một khi đã tách miếng thịt ra, bạn có thể phải quyết định xem chúng có cần cắt thêm thành các miếng vừa ăn hay không vì nướng thịt trên bếp than liên quan đến việc xử lý và di chuyển / quay thịt nhiều hơn khi nướng trong lò. Bạn sẽ phải lạng mỏng phần thịt hơn, nhưng không cắt rời miếng thịt và đến khi miếng thịt có độ dày khoảng 1½ inch là được.

- Cho tất cả các thành phần trong phần nước ướp thịt vào bát và trộn đều.
- Cho thịt vào 1 túi zip, và đổ phần nước ướp thịt vào. Đóng kín túi lại và lặc, xoa cho thịt thấm đều gia vị. Cho túi thịt vào ngăn mát tủ lạnh và ướp qua đêm.
- Ngày hôm sau, lấy thịt ra đĩa, nhớ rũ cho ráo hết lượng nước ướp thịt. Quá nhiều nước ướp thịt còn sót lại trên thịt sẽ làm thịt nhanh bị cháy khi nướng. Đổ phần nước ướp thịt còn lại trong túi zip ra tô và thêm các thành phần còn lại của phần hỗn hợp quét lên thịt và khuấy đều. Chuẩn bị sẵn chổi quét.
- Làm nóng bếp nướng than bằng than ( hay bếp nướng bằng gas), đảm bảo rằng bếp thực sự nóng. Xếp thịt vào và nướng. Cố gắng không để thịt bị quá giòn ở một bên. Bạn sẽ phải lật thịt thường xuyên trong quá trình nướng để thịt không bị cháy và đảm bảo rằng nước sốt ướp thịt sẽ có màu caramel bóng đẹp. Cứ khoảng 3 phút thịt lật thịt một lần.
- Sau khi cả hai mặt được nướng như ý, bạn có thể giảm nhiệt bếp nướng xuống một chút để thịt không bị khô quá. Sau mỗi lần lật thịt, bạn hãy dùng chổi quét phần hỗn hợp quét thịt đã pha lên thịt đễ giữ được độ ẩm bên trong thịt và làm tăng thêm hương vị cho thịt.
- Tiếp tục lật thịt và nướng thêm 20 - 30 phút vàbạn không được đi ra khỏi bếp nướng! Với tất cả các phần nước ướp thịt, thịt sẽ nhanh chóng bị khô và cháy, do đó, hãy đầu tư thời gian và tâm huyết để món thịt nướng được thơm ngon.
Ngoài ra bạn phải ngừng quét hỗn hợp quét thịt một vài phút trước khi lấy thịt ra khỏi bếp nướng.
Bạn có thể kiểm tra xem thịt đã đạt chưa bằng một chiếc nhiệt kế, nhiệt độ khoảng 145 độ F), và lấy thịt ra khỏi nướng cho nguội bớt khoảng 5 phút trước khi thái.
- Thái thịt thành miếng mỏng vừa ăn và bày đĩa thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn The Woks Of Life)
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
This BBQ Char Siu recipe is Chinese roast pork cooked on the grill instead of oven-roasted. The marinade makes a really juicy and flavorful grilled char siu!
The most important part of this recipe is selecting the right cut of meat; pork shoulder is the perfect selection, since it is nicely marbled with enough fat so it won’t dry out on the grill. Ask your butcher to select a piece with just a bit more fat–the key to juicy perfection with grilled meat is just a little extra marbling.
Take your time to marinate your pork overnight, watch these babies on the grill like a hawk, and you’ll end up with roast pork that you just can’t stop eating! Just picture your personal summer porky paradise: a perfectly cooked plate of roast pork char siu right off the grill with a cold beverage within reach.

1. Ingredients

(Serves: 4 to 6 servings)
- 2 pounds boneless pork shoulder (select a cut with some good fat on it)
- For the marinade:
  • 2 tablespoons sugar
  • 2 teaspoons salt
  • ½ teaspoon five spice powder
  • ¼ teaspoon white pepper
  • 1 tablespoon Shaoxing wine
  • ½ teaspoon sesame oil
  • 1 tablespoon hoisin sauce
  • 2 teaspoons molasses
  • 3 cloves minced garlic
  • ⅛ teaspoon red food coloring
- For the basting liquid:
  • 1 tablespoon oil
  • 1 tablespoon honey
  • 1 tablespoon hoisin sauce
  • 1 tablespoon warm water
  • Leftover marinade

2. Instructions

- Cut the pork into long 1½ to 2-inch thick pieces. There is a technique to cutting pork that I learned from my father. First, find where the meat has the fat and the membrane between the muscle, and use a sharp knife to cut and separate them. My father always said that if you look at the pork closely, it will show you how it wants to be cut by following the muscle membrane lines. This is a brilliant way to do it, because you end up with the fat and the tougher membrane on the outside, protecting the tender meat and keeping it juicy on the grill. The marinade and heat also break down this membrane, so it won’t be tough at all.
- Once you have your pieces of meat separated, you can decide if they need to be cut further into manageable pieces since grilling involves more handling and moving/turning of the meat than roasting in the oven. You will most likely have to butterfly the thicker pieces of the meat to get the desired thickness. Always start where the meat starts to be thicker; cut towards and into the thickest part, stop 1½ inches from the end and butterfly the meat. This method for breaking down the pork also applies to roasting Chinese BBQ pork in the oven. I included some pictures and details since we got quite a few questions after posting the oven-roasted version.
- Mix all of the marinade ingredients in a bowl and mix well. Place the pork into a gallon zip top bag, and pour the marinade mix in. Seal the bag and work the marinade into the meat until every piece is evenly coated. Refrigerate overnight.
- The next day, place the pork on a plate, making sure to shake off the excess marinade in the bag. Too much marinade left on the meat will increase the chances of burning your pork. Pour the rest of the marinade into a bowl and add the rest of the basting ingredients; get your basting brush ready.
Preheat your grill, making sure it's extremely hot. You want a nice sear on the meat to seal in the juices before you turn it, but try not to get it too crispy on one side. You will be turning the meat often during the cooking process to prevent burning and make sure that marinade gets nice and caramelized. On a hot grill, you should be cooking it for about 3 minutes before flipping it.
- After both sides are seared, you can turn the grill down slightly to prevent drying out the meat. Turn the meat often; I did every 2 to 3 minutes making sure to get an even sear on all sides. I also started to brush and baste the meat after each turn to keep it moist and flavorful. If the meat looks like it starts to get dry on the surface, it needs to be basted.
- Continue this turning and basting for another 20 to 30 minutes and make sure you don’t walk away from the grill! With all of this marinade, the roast pork could burn to a crisp very quickly, so protect your time and investment! Also make sure that you stop basting a few minutes before you pull the meat off the grill since the marinade was in contact with raw meat.
- You can check the pork with a meat thermometer to be sure it’s done (145 degrees F), and remove it from the grill to let it rest for 5 minutes before slicing.
- Enjoy!

About HongNgoc Foody

1 nhận xét:

Huỳnh Hữu Ái nói...

Cảm ơn bạn đã chia sẻ bài viết hay. Chúng tôi cũng muốn giới thiệu cho các bạn một số dụng cụ buffet sử dụng phổ biến trong tiệc bbq, nhà hàng các bạn có thể tham khảo qua.

Được tạo bởi Blogger.