Món cơm này quả thực các công đoạn làm ra nó cũng khá nhiều nhưng khi hít hà rồi thưởng thức hương vị của nó, bạn sẽ thấy công sức và thời gian mình đã bỏ ra thật xứng đáng!
Lần đầu được thử món cơm sen của tôi là trong một nhà hàng sang trọng ở một khách sạn 5 sao. Khi món cơm được bưng ra, nó ngay lập tức đã trở thành "ngôi sao" của bàn ăn với màu sắc hấp dẫn và mùi hương ấn tượng khiến tôi không thể nào quên, cái mùi ngọt ngào thơm tho một cách giản dị mà lôi cuốn đến lạ lùng. Mãi về sau này trong một lần tình cờ tôi lại học được cách nấu món cơm sen này từ một người chị ở Huế - nơi cố đô xưa - và được chị cho biết món cơm sen này vốn dĩ ngày xưa thường được phục vụ cho các bậc vua chúa. Tôi gật gù hiểu ra vì sao món cơm này hấp dẫn đến vậy!
1. Nguyên liệu
- 200g hạt sen
- 3 chén cơm
- 100g đậu bo (đậu Hà Lan)
- 200g tôm tươi
- 1/2 củ cà rốt
- 2 trứng gà ta
- 1 muỗng cà phê tỏi
- 4 lá sen
- Muối, tiêu, bột ngọt
2. Cách làm
- Hạt sen nấu chín, lấy nước để nấu cơm cho thơm đừng bỏ rất phí.
- Đậu bo cũng luộc hoặc hấp chín. Cà rốt cắt hạt lựu luộc chín.
- Tôm rửa sạch, lấy chỉ sống lưng, cắt hạt lựu.
- Trứng gà đánh tan với ít muối, tiêu rồi chiên chín, rồi cắt hạt lựu.
- Tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn sàng.
- Làm nóng chảo, cho tỏi vào phi cho dậy mùi rồi cho tôm vào, xào với ít muối, bột ngọt. Cho thêm cà rốt, hạt sen, đậu bo vào xào đều.
- Rồi cho cơm vào trộn đều. Chiên thêm 5 phút, thêm trứng nữa rồi nêm lại cho vừa.
- Trải lá sen ra rồi cho cơm vào gói lại.
- Đem cơm đi hấp 15 - 20 phút để cơm dậy mùi lá sen.
- Lấy cơm sen ra cắt bỏ lá sen trên mặt, cho lá sen tươi đã cắt khoanh phía trên rồi đậy lại cho có màu xanh tươi. Giờ thì bạn đã hiểu vì sao món cơm sen hấp không có màu xanh úa mà lá sen vẫn còn xanh nha!
>> Thành phẩm:
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Rose Trương)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét