Matcha Zenzai
Zenzai là một loại chè hoặc súp đậu đỏ nóng của Nhật thường được dùng trong mùa đông. Tuy nhiên, phiên bản trà xanh cũng được bày bán rất nhiều trong các quán cà phê cũng như cửa hàng bánh ngọt. Matcha Zenzai có thể được dùng nóng trong mùa lạnh hoặc phục vụ lạnh trong mùa nóng và vì thế bạn có thể làm trong bất kì loại thời tiết hay khí hậu nào.
Zenzai thường bao gồm các loại bánh nướng như Mochi hoặc Shiratama Dango. Dĩ nhiên dùng Zenzai với ít bánh gạo (mochi) giòn tan có thể rất hấp dẫn nhưng phiên bản này sẽ đơn giản, ít cầu kì và nguyên liệu dễ tìm hơn cho các bạn không rành về các món tráng miệng của Nhật.
1. Nguyên liệu
- Làm 6 viên Shiratama dango (bánh nếp):
- 34g shiratamako hoặc mochiko (bột nếp)
- ¼ muỗng cà phê đường
- 2 muỗng canh nước ấm
- Phần siro matcha:
- 1 muỗng canh matcha (bột trà xanh)
- 1 – 1,5 muỗng canh đường
- 240 ml nước nóng 80 – 90ºC
- 120 g Anko (đậu đỏ nghiền)
2.1. Làm bánh nếp
- Cho bột nếp, đường và nước ấm vào tô, khuấy đều cho đến khi mịn. Lấy bột ra khỏi tô và nắn lại thành khối tròn.
- Luộc các viên bột trong nước sôi khoảng 2 phút cho đến khi bột nổi lên, vớt ra và cho vào tô nước đá.
Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, thay vì làm shiratama dango, bạn có thể sử dụng kiri mochi (bánh gạo cắt sẵn). Cắt thành 4 miếng nhỏ và nướng trong lò nướng bánh cho đến khi phồng lên.
2.2. Làm siro trà xanh
- Cho đường vào một cái chén vừa, sau đó lọc bột trà xanh qua rây để loại bỏ những phần cặn cho bột mịn màng hơn.
- Cho một ít nước nóng vào và khuấy đều hỗn hợp bằng một chiếc chổi tre của Nhật (loại dùng pha trà), nếu không có thì bạn có thể dùng dụng cụ đánh trứng cũng được.
- Cho đậu đỏ nghiền và các viên bánh nếp vào li thủy tinh hoặc chén tùy theo cách bạn trang trí.
Bạn có thể tự làm hoặc mua đậu đỏ nghiền bán sẵn trong các cửa hàng Nhật Bản. Tùy vào độ ngọt của đậu đỏ mà gia giảm lượng đường trong trà xanh để món ăn ngon miệng và hợp khẩu vị.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Justonecookbook)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét