Tết đến là lúc trổ tự trổ tài làm những món ngon để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Thành phẩm mứt xoài có độ khô, không bị nát bấy và có vị ngọt chua nhẹ. Mứt xoài dẻo chua cay nhẹ nhàng và không hề tạo cảm giác ngấy.
1. Nguyên liệu
- Xoài xanh
- Đường cát trắng
- Vôi ăn trầu
- Phèn chua
- Ớt bột để làm mứt xoài cay
(Tỉ lệ 1kg xoài + 500g đường)
2. Cách làm
- Xoài xanh gọt vỏ bỏ hạt. Cắt lát dày 0.5 cm.
- Pha nước vôi trong theo tỉ lệ 1 lít nước : 10g vôi để lắng và gạn lấy nước trong.
- Ngâm xoài ngập nước vôi trong 4 tiếng thì vớt xoài ra xả lại bằng nước sạch vài lần.
- Quậy tan một thìa cơm phèn chua với 2 lít nước. Đun sôi nước rồi cho xoài vào chần qua trong 1- 2 phút rồi vớt ra tiếp tục xả nước lạnh. Để ráo.
- Ướp xoài với đường cát trắng. Để xoài qua đêm cho đường tan hoàn toàn.
- Cho xoài và nước đường vào chảo đế dày, sên nhỏ lửa.
- Cho đến khi đường hoàn toàn khô lại và miếng xoài trở nên trong thì tắt bếp.
- Trải xoài ra một vỉ rộng để nơi thoáng gió để miếng xoài nguội và đường se mặt.
- Nếu muốn làm mứt xoài cay thì trước khi sên mứt cho vào hỗn hợp xoài một ít ớt bột theo sở thích và quậy đều.
Bảo quản mứt trong hộp kín và có thể để ở ngăn mát tủ lạnh.
Chúc các bạn thành công nhé!
(Theo Afamily)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét