THẾ GIỚI ẨM THỰC

Đồ ăn vặt

Mứt xoài xanh dẻo cay

Xoài là nguyên liệu rất dễ tìm và được sử dụng nhiều trong các món ăn. Chế biến mứt từ những trái xoài chua hấp dẫn. Mứt xoài có màu nâu trong, dẻo thơm và hài hòa giữa các vị chua, cay, ngọt.

Mứt xoài xanh dẻo cay

1. Nguyên liệu

- 1 kg xoài xanh
- 300gr đường kính trắng
- Một ít phèn chua
- Nước vôi trong
- Ít muối và ớt bột

2. Cách làm

- Xoài xanh mua về sau khi rửa sạch, gọt vỏ và bỏ hột, bạn đem cắt thành những miếng nhỏ theo chiều dọc của trái xoài.
Mứt xoài xanh dẻo cay
- Ngâm phần xoài đã cắt với nước vôi trong tầm 4 tiếng. Sau khoảng thời gian trên, bạn vớt hết xoài ra ngoài và xả lại nhiều lần qua nước lạnh cho gạn hết nước vôi. 
- Đem phần xoài đã làm sạch chần qua nước phèn sôi trong khoảng 1-2 phút. Sau đó, bạn tiếp tục rửa lại bằng nước lạnh cho phèn mất hết mùi và để trong rổ cho đến ráo. 
*Mẹo: Nếu bạn không dùng nước vôi và phèn chua, bạn có thể ngâm xoài trong nước muối loãng khoảng 2 tiếng và rửa lại thật sạch với nước. Sau đó đem sấy trực tiếp trong lò khoảng 1 tiếng ở 100oC.
- Khi đã có phần xoài sơ chế, bạn đem ngâm xoài với đường trong khoảng 4 tiếng để đường tan thành nước. (Nếu muốn, bạn có thể cho ớt vào ướp cùng)
Mứt xoài xanh dẻo cay
- Trút xoài và nước đường đã tan vào một chảo lớn và đun nhỏ lửa. Thỉnh thoảng đảo phần xoài để đường được thấm đều từng miếng.
Mứt xoài xanh dẻo cay
- Khi thấy nước đường cạn, bạn cho ít muối và bột ớt vào đảo đều. Khi xoài chuyển sang màu nâu và cô dẻo, bạn có thể tắt bếp. 
Mứt xoài xanh dẻo cay
- Nếu bạn muốn ăn xoài dẻo, có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.
  Hay sấy khô ở 100oC khoảng chừng 30 phút. 
 Với những ai không thể ăn cay, bạn chỉ cần bỏ qua khâu trộn muối ớt và tăng lượng đường lên 500gr là có được món mứt chua ngọt ngon lành.
Mứt xoài xanh dẻo cay
Mứt xoài đạt yêu cầu sẽ có màu nâu trong, dẻo thơm và hài hòa giữa các vị chua, cay, ngọt.
Chúc các bạn thành công!
(Theo yeutre.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.