THẾ GIỚI ẨM THỰC

Đậu phụ

Nem phù trúc chay

Phù trúc hay còn gọi là váng đậu, tàu hũ ky là một nguyên liệu giàu dinh dưỡng được sử dụng trong nhiều món ăn chay. Nem phù trúc chay với phần nhân được chế biến từ đậu phụ với các loại rau củ và mọc nhĩ nấm hương, khi rán nem vàng giòn vỏ rất thơm ngon hấp dẫn.

1. Nguyên liệu

- Phù trúc loại miếng mỏng: 300g
- Đậu phụ: 300g
- Nấm hương: 10g
- Mộc nhĩ: 10g
- Giá đỗ: 100g
- Cà rốt: 150g
- Hành tây: 150g
- Miến: 100g
- Bột năng: 10g
- Hạt nêm chay vị nấm hương, dầu ăn
- Nước mắm chay, đu đủ, cà rốt, dấm, đường
- Hành hoa, rau mùi ta, rau sống, rau thơm, ớt tươi tùy thích

2. Cách làm

- Phù trúc các bạn mua loại mới, phù trúc còn mềm và màu vàng tươi. Về các bạn để nguyên miếng, ngâm vào nước sạch chừng 2h để phù trúc mềm và nở hoàn toàn. Vớt lên để thật ráo nước rồi cắt phù trúc thành các miếng chữ nhật có kích thước 10cmx15cm.
- Mộc nhĩ, nấm hương rửa sạch, ngâm nở cho vào xay rối hoặc băm nhỏ.
  Hành tây, cà rốt cũng xay rối hoặc cắt hạt lựu nhỏ.
- Đậu phụ bóp tơi, giá đỗ rửa sạch cắt khúc ngắn, hành hoa rau mùi thái nhỏ. Miến ngâm qua nước vài phút cho mềm rồi cắt khúc chừng 2cm.
- Cho đậu phụ, bột năng, mọc nhĩ, nấm hương, hành tây cà rốt, giá, miến vào âu to, thêm hành hoa và rau mùi thái nhỏ, tiếp tục thêm 2 thìa hạt nêm vị nấm hương và 2 thìa canh dầu ăn vào rồi trộn thật đều tất cả các nguyên liệu với nhau. Dầu ăn sẽ làm cho các loại rau củ trong nhân nem không bị chảy nước khi rán, nem rán xong để lâu cũng vẫn giòn vỏ.
- Dùng 1 cái đĩa hoặc thớt phẳng, trải miếng phù trúc lên, cho nhân nem vào rồi gấp kín 2 đầu, cuộn tròn lại là bạn đã gói hoàn thành 1 cái nem.
- Gói lần lượt cho đến khi hết phù trúc và nhân nem.
  Nếu ăn ngay các bạn xếp nem lên đĩa và mang đi rán, còn không dùng ngay các bạn có thể đóng hộp trữ đông trong tủ lạnh, lúc nào cần ăn thì mang ra rán trực tiếp chứ không làm rã đông nhé.
- Khi rán các bạn để chảo dầu nóng, thả nem phù trúc vào rán giòn vàng cả 2 mặt thì vớt ra giấy thấm dầu rồi bày lên đĩa thưởng thức nóng.
- Khi ăn các bạn bày nem phù trúc kèm với rau sống rau thơm sơ chế sạch để ráo nước và nước mắm chay pha chua ngọt với dấm và đường, thả thêm vài miếng đu đủ cà rốt, vài lát ớt tươi tùy theo khẩu vị. 
  Những cái nem phù trúc với lớp vỏ ngoài vàng rộm thơm lừng, nhân bên trong mềm béo mà ngòn ngọt vị rau củ dậy mùi nấm hương chấm kèm với nước mắm chua ngọt thì cực kỳ ngon mà hấp dẫn. Các bạn có thể làm trong những ngày rằm, mùng 1 để đổi vị cho cả gia đình hoặc là món nem chay rất ngon trên các mâm cỗ chay trong những dịp đặc biệt.
Chúc các bạn thành công1
(Theo Emdep.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.