THẾ GIỚI ẨM THỰC

Lễ Tết

Nem tôm thịt

Cuối tuần, đãi cả nhà bữa nem rán giòn rụm thơm phức.

1. Nguyên liệu

- 40 cái  bánh đa nem ( dùng để gói nem và lót bên trong )
- 500g thịt ba chỉ ( đã bỏ bì )
- 200 gam tôm nõn
- Mộc nhĩ
- Miến 
- 2 củ cà rốt 
- ¼ cây bắp cải trắng 
- ½ - 1 củ hành tây ( mình đặc biệt thích cho nhiều hành tây vì nem sẽ rất thơm, nhưng nếu nhiều hành tây quá nem sẽ dễ bị nát ) 
- 2 lòng đỏ trứng gà + 1 quả trứng gà 
- Hành lá
- Gia vị: bột canh, hạt tiêu, mì chính, chút xíu nước mắm.

2. Cách làm

- Sơ chế:
  +Bắp cải trắng thái sợi nhỏ. 
  +Miến ngâm nước lạnh, cắt sợi.
  +Mộc nhĩ ngâm nước, thái nhỏ.
  +Tôm nõn băm nhỏ vừa.
  +Thịt ba chỉ lọc bỏ bì đem băm là ngon nhất hoặc nếu không muốn băm thì xay rối.
    Trộn đều tôm và thịt.
  +Cà rốt bào sợi nhỏ.
  +Hành tây, hành lá, thái nhỏ.
- Trộn nhân:
  +Cho tất cả các nguyên liệu bạn đã sơ chế vào một âu to.
  +Trộn đều tất cả, nêm bột canh, mì chính, ít hạt nêm, hạt tiêu. Đập thêm 1 quả trứng gà vào cho hỗn hợp được quện dẻo.
- Làm ẩm bánh đa nem:
  +Chuẩn bị: 1 chai bia, 1 bát con, 1 thớt nhỏ.
  +Phết 1 chút bia lên, bánh đa nem sẽ giòn và thơm hơn. Nếu không có bia có thể thay bằng nước lã pha với dấm và đường.
- Gói nem: Lần lượt cuốn đến giữa, bọc 2 đầu, thường thì mỗi lần gói nem mình luôn lấy thìa để đong, cứ 1 cái nem là 2 thìa con.
  Tùy vào kích cỡ nem bạn muốn làm mà bạn gia giảm lượng nhân cho vào phù hợp nhé! 
  Lần lượt gói đến khi hết nhân và bánh đa nem.
- Chiên nem:
  Để món nem được giòn rụm thì mình thường chiên nem làm 2 lần, lần đầu chiên sơ, lửa nhỏ để các nguyên liệu kịp chín và vỏ phía ngoài không bị vàng / cháy.
  Sau khi chiên sơ bạn cho nem ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
  Nếu bạn muốn để dùng sau thì khi nem nguội cho vào hộp, cất tủ đá. Còn nếu bạn muốn ăn sau 1-2 ngày thì bạn có thể để ngăn mát tủ lạnh. Mỗi lần làm nem mình thường làm nhiều, để ăn ngay một ít, còn lại cấp đông dùng những khi nhà có khách hoặc khi bận rộn không thể làm nem mà vẫn thích ăn.
  Ưu điểm của việc làm nem theo cách này là khi ăn bạn chỉ cần lấy nem đã cấp đông và đem chiên với lửa nhỏ mà không cần rã đông, rất tiện. 
- Pha nước chấm nem:
  Nước lọc pha với đường nêm cho độ ngọt vừa miệng, sau đó vắt chanh. Lượng chanh sao cho vừa đủ để bạn có 1 cốc nước chanh ngon tuyệt. Sau đó bạn bắt đầu nêm nước mắm, mì chính, và cuối cùng là tỏi bằm, ớt. Nếu ngẫu hứng bạn có thể cho thêm cả cà rốt, dưa chuột vào nữa!
- Nem muốn ngon thì vỏ phải giòn, nước chấm ngon và trong nhân tỉ lệ rau và thịt hài hòa.
- Nem rán nóng hổi, giòn rụm, chấm với nước chấm chua ngọt và ăn kèm bún.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.