THẾ GIỚI ẨM THỰC

Lễ Tết

Nem rán truyền thống

Nem rán (hay chả giò) là một món ăn rất đỗi quen thuộc trong mỗi gia đình chúng ta. Ngày nay món nem đã trở lên phổ biến và bạn có thể thưởng thức nó bất kỳ lúc nào, ở bất kỳ đâu.

1. Nguyên liệu

- Thịt nạc vai: 300g
- 30g miến dong, 2 cái mộc nhĩ, 2 quả trứng vịt
- 1 củ cà rốt nhỏ, 1 củ hành tây, 100g giá đỗ, hành lá
- 1 thếp bánh đa nem
- Gia vị, tiêu, tỏi, chanh, ớt, giấm, đường, nước mắm

2. Cách làm

- Thịt nạc vai, rửa sạch, bằm hoặc xay nhỏ.
  Mộc nhĩ ngâm nước cho nở mềm, sau đó rửa sạch, thái sợi, xắt nhỏ.
  Miến cũng ngâm sơ qua nước lạnh cho mềm, vớt ra để ráo, dùng kéo cắt khúc cỡ 1,5-2cm. Chú ý miến chỉ ngâm khoảng 2-3 phút cho sợi mềm, dễ cắt là được, không ngâm lâu quá miến bị nhũn, nem không ngon.
- Hành tây, bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng, sau đó cắt nhỏ.
  Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng sau đó thái sợi.
  Giá đỗ rửa sạch, vớt ra để ráo, dùng tay bóp nát cho bớt nước để nhân nem không bị ra nước khi gói.
  Hành lá cắt rễ, rửa sạch, xắt nhỏ.
  Chú ý: để món nem ngon, không bị nát thì các nguyên liệu không xắt nhỏ quá và độ dài của các loại nguyên liệu nên dài ngắn khác nhau.
- Cho tất cả các nguyên liệu trên vào một cái tô lớn, trộn đều với chút gia vị, tiêu cho vừa khẩu vị, để khoảng 5’ cho nhân ngấm gia vị.
- Cho lòng đỏ trứng vịt vào tô chứa nhân nem ở trên trộn đều. Để nhân nem không bị ướt quá thì mình chỉ sử dụng lòng đỏ trứng, không dùng lòng trắng.
- Lấy ½ bát nước thêm khoảng 1 thìa dấm gạo, khuấy đều, hỗn hợp này dùng để làm mềm bánh khi gói và có tác dụng giúp nem giòn, đẹp hơn khi rán.
 Trải 1 cái bánh đa nem ra thớt, dùng hỗn hợp nước – dấm ở trên để làm mềm bánh trước khi gói.
- Lấy 1 thìa nhân đặt vào vị trí khoảng ¼ bánh từ dưới lên, dàn đều nhân sang hai bên tùy theo kích thước của cuốn nem mà bạn muốn. Sau đó, gấp 2 mép và cuộn kín.
  Không nên cuốn chặt tay, nếu cuốn chặt quá khi bạn chiên nem rất dễ bị bục.
  Thực hiện như trên cho đến khi hết lượng nhân đã chuẩn bị.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, lượng dầu sao cho ngập nem hoặc khoảng 2/3 cái nem là được. Dầu sôi, thả nem vào rán cho đến khi nem chín vàng đều là được.
  Để nem tròn, màu đẹp bạn phải đun dầu thật nóng già, vặn nhỏ lửa, thả nem vào rán và khi bạn thả nem vào chảo dầu, chú ý lăn đều sao cho xung quanh nem vỏ bánh se lại sau đó mới rán chín từng mặt.
- Pha nước chấm nem:
  +Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng sau đó băm nhỏ.
  +Ớt rửa sạch và cũng băm nhỏ.
  +Chanh gọt vỏ, bổ đôi, vắt lấy nước cốt.
  +Pha nước chấm nem theo tỷ lệ 1 mắm: 1 đường: 1 nước cốt chanh và 4-5 nước tùy thuộc vào độ mặn của nước mắm bạn dùng.
  Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp trên, sau đó cho tỏi, ớt đã bằm nhỏ vào trộn đều.
  Để có một bát nước chấm ngon, tỏi ớt nổi đẹp mắt thì tỏi chỉ bằm nhỏ, không được đập giập, chanh trước khi vắt nên gọt vỏ.
  Những chiếc nem rán giòn, vàng đều, thơm phức chấm cùng bát nước mắm chua ngọt, ăn cùng chút rau xà lách, rau thơm thực sự là món ăn hấp dẫn bạn.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.