Nem rán hay chả giò là một món ăn ngon, phổ biến ở Việt Nam. Nó thường được bắt gặp trong những mâm cỗ truyền thống và đôi khi là trong những bữa cơm hàng ngày để thay đổi khẩu vị.
Với bí quyết làm nem rán này, việc thay đổi một chút trong khâu nguyên liệu vỏ lại tạo nên sự khác biệt lớn. Bạn sẽ thấy thú vị khi cắn miếng nem giòn tan mà không bị gãy thành những mảnh nhỏ hay tiện lợi hơn với việc gói nem mà không phải làm ướt phần vỏ nem mà hương vị lại không hề thua kém so với bánh đa nem chúng ta vẫn hay dùng.
1. Nguyên liệu
- Vỏ quấn nem-vỏ bò bía
- 150g thịt nạc vai xay
- 100g tôm tươi (hoặc thịt cua tùy thích), tôm và cua sẽ làm mùi vị chiếc nem thơm ngọt hơn
- 3 chiếc mộc nhĩ, vài tai nấm hương
- 1 bó miến
- 3 quả trứng gà (hoặc 2 quả trứng vịt), bạn có thể điều chỉnh lượng trứng để cân bằng độ ẩm cho nem
- Cà rốt, lá mùi
2. Cách làm
- Tôm rửa sạch, cho vào nồi cùng chút xíu nước đảo đều chừng 1 phút cho tôm chín, đổi màu đỏ gạch.
Tôm chín để nguội.
Bóc vỏ, bỏ chỉ đen, cắt nhỏ tôm rồi xào cùng hành khô phi thơm và nêm chút mắm.
- Mộc nhĩ, nấm hương, miến ngâm nước ấm chừng mấy phút cho mộc nhĩ, nấm hương nở to, miến mềm. Sau đó, xối qua nước lạnh cho sạch rồi để ra rổ cho ráo.
- Chuẩn bị một bát lớn, cho lần lượt thịt xay, nhân tôm, miến cắt nhỏ, mộc nhĩ, nấm hương thái nhỏ, cà rốt bào nhỏ vào bát. Thêm vào bát lượng trứng đã chuẩn bị.
- Lá mùi rửa sạch, thái nhỏ vào bát, nêm chút gia vị, bạn nêm vừa phải vì khi ăn còn có nước chấm.
- Trải vỏ bò bía trên thớt sạch, múc lượng nhân vừa đủ lên trên vỏ.
Gập phần vỏ phía dưới, 2 bên lại.
Rồi cuộn nem, khi cuộn không quá chặt cũng không quá lỏng tay bạn nhé!
Làm lần lượt tới khi hết phần nhân nem.
- Đun nóng nhiều dầu ăn trong chảo, cho nem vào chiên.
Khi nem vàng một mặt thì lật lại chiên tiếp mặt còn lại.
- Đến khi nem vàng đều 2 mặt thì vớt ra giấy thấm dầu rồi bày lên đĩa.
- Pha nước mắm chanh tỏi ớt chua ngọt vừa ăn, dùng kèm bún, rau sống hay cơm nóng đều ngon.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét