Bánh bột lọc chiên là món ăn vặt khá phổ biến ở Huế. Giới trẻ Huế khá ưa chuộng món ăn này, được bày bán ở những hàng quán bên vỉa hè. Một trong những địa chỉ được các bạn trẻ thường ghé ăn là những quán nhỏ trên đường Nguyễn Huệ, gần trường Đại học Khoa học Huế.
Nếu bánh bột lọc thường được hấp đối với bánh gói và luộc đối với bánh trần (không gói) thì bánh này được chiên bằng dầu.
Bánh bột lọc chiên chế biến khá đơn giản. Bột lọc được nhồi rồi nặn thành những chiếc bánh nhỏ. Bên trong bánh có nhân là những chú tôm nhỏ. Một trong những bí quyết để khi chiên, bánh không nổ và vỡ tung nhân làm bánh được đảo qua nước nóng và trộn với dầu ăn. Trước khi chiên thì lấy vá vớt ráo và đổ vào chảo dầu đang sôi. Từng chiếc bánh sẽ nhanh chóng phồng lên. Vỏ bánh xù lên trắng đục và hơi vàng là được.
1. Nguyên liệu
Bánh bột lọc trần nhân tôm
- 200g bột năng
- 200g tôm tươi
- 100g thịt heo xay
- 8g muối
- 20g đường
- 5g bột nêm
- 2g tiêu
- 5ml dầu điều
- 20g tương ớt
- 5ml dấm chua
- Dầu ăn
2. Cách làm
- Rửa sạch, bỏ đầu, lột vỏ và cắt nhỏ tôm. Ướp tôm và thịt xay cùng 3g muối, 5g đường, 5g bột nêm và 2g tiêu khoảng 15 phút.
- Đặt chảo lên bếp, cho 5ml dầu điều, mở lửa vừa. Khi dầu nóng, cho tôm thịt vào xào sơ rồi vớt ra.
- Trộn 200g bột năng cùng 5g muối và 150ml nước sôi. Nhào bột đều đến khi bột không còn dính tay là được.
- Ngắt từng phần bột nhỏ, ép mỏng rồi bọc lấy một ít tôm thịt xào bên trong.
- Đặt một chiếc nồi với 2/3 lượng nước sạch bên trong lên bếp, mở lửa lớn. Khi nước sôi già, nhẹ nhàng thả bánh bột lọc vào luộc sơ khoảng 30 giây rồi vớt ra, ngâm vào một tô nước sạch mát.
- Bánh được trộn với dầu để khi chiên không bị nổ và bắn dầu lung tung.
Vớt ra để ráo.
- Đặt một chiếc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào xâm xấp và mở lửa lớn. Khi dầu nóng sôi, thả bánh bột lọc đã luộc vào chiên nhanh khoảng 1 phút.
Dùng đũa để đảo đều bánh
Bánh chín khá nhanh nên phải theo dõi để khỏi cháy
Bánh được vớt từ từ để ráo dầu
- Pha 20g tương ớt cùng 15g đường, 5ml dấm chua để làm nước chấm.
- Dọn bánh bột lọc chiên giòn ăn cùng nước chấm mắm ớt chua ngọt.
Hoặc tương ớt.
*Lưu ý:
- Khi trộn bột, cần sử dụng nước sôi thì bột mới chín và kết với nhau.
- Khi luộc hay chiên bánh bột lọc cần cẩn thận vì bánh rất dễ dính.
- Không nên bỏ nhiều bánh vào chiên một lần để chúng khỏi dính lại với nhau
- Có thể sử dụng nước cốt chanh thay giấm chua khi pha nước chấm.
- Bánh bột chiên giòn cần có lớp vỏ giòn nhưng bên trong vẫn giữ được độ dẻo, dai.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét