THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh

Bánh bột lọc - nhân khoai lang

Bánh bột lọc chúng ta hay làm nhân mặn với tôm, thịt nhưng bạn đã bao giờ được thử bánh bột lọc nhân ngọt với khoai chưa. Bánh bột lọc nhân khoai lang đẹp mắt, ăn không hề bị ngấy, bạn có thể ăn vào bữa sáng, ăn vặt hay vào những ngày rằm ăn chay. Khoai lang thì các chị em phụ nữ cũng biết công dụng của nó trong làm đẹp và đặc biệt là giúp giảm cân nên các bạn ăn thoải mái mà không cần lo nghĩ gì nhé.

1. Nguyên liệu

- 1 gói bột năng
- Khoai lang tím: 200g
- 1 lon nước cốt dừa
- 50g đường kính
- Nước sôi + Nước lạnh

2. Cách làm

*Nhân khoai lang:
- Khoai lang gọt vỏ, sắt miếng nhỏ.
- Rửa sạch để ráo nước. Hấp chín.
- Khoai lang sau khi đã hấp chín, dặm nhuyễn. Có thể sử dụng máy xay sinh tố để làm nhuyễn khoai nhanh hơn.
- Sau đó cho tiếp các nguyên liệu: nước cốt dừa, đường trộn với khoai lang. Nếm thử khoai xem đã đủ độ ngọt so với khẩu vị chưa nhé, nếu chưa đủ bạn cho thêm đường và ngược lại.
Tiếp theo cho thêm một chút nước lọc vào khoai nếu như bạn thấy khoai còn quá khô nhé. Bạn cho từng thìa nhỏ một để khoai không bị nát nhé.
- Nặn khoai thành từng viên nhỏ vừa ăn.
*Vỏ bột:
- Đổ bột năng ra bát và chừa lại một chút để phòng khi bạn có nhỡ nhào bột quá nát thì chúng ta có thể chữa cháy.
- Rót từ từ nước sôi nóng vào giữa bát bột, khuấy đều lên. Bột lúc này sẽ chín trong, rót tiếp vào những chỗ bột còn khô và khuấy bột nhanh tay vào nhé.
- Khi bột nguội một chút thì bạn đeo găng tay xoa một chút bột năng khô, rồi nhào bột cho bột thêm nhuyễn, dẻo và mịn hơn nhé.
- Khi bột đã được, chia bột thành từng phần nhỏ rồi nặn/cán dẹt.
*Nặn bánh và luộc bánh:
- Bắc một nồi nước lên bếp và đun trên ngọn lửa lớn.
- Nặn bánh: Cho một viên nhân khoai vào trong miếng bột và miết mép bột lại.
- Khi nước đã sôi, thả bánh vào luộc chín.
- Khi bánh nổi lên, bột trong thì vớt bánh ra và nhanh chóng cho bánh vào một chậu nước lạnh.
- Ngâm bánh khoảng vài phút thì vớt bánh ra đĩa.
Trình bày bánh theo ý thích của bạn, đợi bánh nguội và ráo bớt nước thì chúng ta có thể dùng được rồi nhé.
*Lưu ý:
- Nhân khoai lang tím bạn có thể thay bằng khoai môn hay khoai lang thường cũng rất ngon nhưng màu sắc sẽ không được đẹp bằng khoai lang tím.
- Cách làm bánh khá dễ nhưng có một lỗi mà các bạn hay gặp đó là trong bước nhào bột. Ở đây, chúng ta sử dụng bột năng vì vậy bạn phải nhào bột với nước nóng chứ không được dùng nước nguội, kể cả ấm cũng chưa đủ nhé. Bởi vì, khi bạn dùng nước nguội bột sẽ bở không nặn được thành hình đâu nhé.
- Khi chọn khoai lang các bạn cũng cần lưu ý: chọn khoai cứng, tươi, không bị dập, nứt, không chọn củ quá to sẽ dễ bị xơ. Những củ bị rỗ, có màu đen là những củ bị hà không dùng được. Khoai lang các bạn mua về, nếu chưa làm bánh ngay thì cũng không được để vào tủ lạnh vì nó sẽ bị héo, mà phải để những nơi thoáng mát không ẩm thấp.
- Sản phẩm chúng ta thu được: bánh chín trong, nhân đủ độ ngọt béo của nước cốt dừa, màu sắc bắt mắt. Với loại bánh này chúng ta luộc không mất nhiều thời gian bởi nhân bánh đã chín, vỏ bột cũng chín tới. Nên chú ý không luộc lâu tránh để bánh bị nát.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.