THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cá lóc kho tộ

Cá lóc kho tộ từ bao đời đã là món ăn quen thuộc của các bữa ăn gia đình miền Nam.Theo ông bà xưa lúc bệnh mới hết mà ăn cá kho là hiền nhất, khỏi phải lo sợ khó tiêu hay trúng thực.

1. Nguyên liệu

-Cá lóc: 1 con
-Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
-Tiêu: ½ muỗng cà phê
-Nước màu: 1 muỗng canh
-Ớt đỏ: 2 trái xắt khoanh nhỏ
-Hành tím: 2 củ băm nhuyễn
-Nước lọc: 200ml
-Hành lá: 1 ít xắt khúc
Nồi đất (nồi sành, sứ)

2. Cách làm

Cá kho thật kỹ, mặn và khô có thể để lâu ăn được nhiều ngày. Có nhiều cách kho khác nhau tùy theo khẩu vị từng người. Nhưng nhìn chung đây là món đơn giản, dễ nấu mà lại ngon cơm.
- Cá lóc làm sạch, rửa qua nước muối, xắt khoanh dày khoảng 2 cm, để ráo.

- Sau đó, xếp từng lát cá vào nồi.
- Cho các loại gia vị: hạt nêm, tiêu, nước mắm, nước màu, ớt đỏ theo liều lượng như trên vào cá. Ướp cá khoảng 30 phút để thịt cá ngấm gia vị.
- Bắc nồi lên bếp kho trên lửa nhỏ, khi cá sôi liu riu thì cho hành băm nhuyễn vào, rồi tiếp tục cho 200ml nước lọc vào. Tiếp tục kho cá trong 30 phút.
- Khi cá kho chuyển màu cánh dán, nước cá sền sệt thì tắt bếp, cho thêm chút tiêu, vài lát ớt xắt khoanh và hành lá xắt khúc vào, rồi tắt bếp.
Nồi cá thơm phưng phức mùi tiêu, sôi lụp bụp trong nồi đất, khiến người ăn phải ăn cho kịp với cái nóng sốt, thưởng thức cho hết mùi vị thơm nồng đặc biệt của cá lóc kho tộ.
Cá lóc kho tộ thường ăn kèm với canh chua hoặc canh khoai mỡ.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.