THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cơm

Cơm hến xứ Huế

Cơm hến là món ăn mộc mạc mà thấm đẫm biết bao nghĩa tình. Với người Huế, cơm hến gợi nhắc đến dòng Hương Giang trầm lắng bao bọc những bãi bồi, cồn cát đầy nắng.
Tương truyền, dưới thời vua Thành Thái, bà Nguyễn Thị Thẹp đến cào hến tiến vua tại Cồn Hến, được vua phong hiệu và lập ra Phường Hến. Từ đó, cơm hến Cồn Hến trở thành phẩm vật cung đình mỗi dịp lễ tết. Điều đặc biệt ở đây là thành phần của cơm hến không phải sản vật hiếm có mà nguyên liệu chỉ là những con hến rất đỗi quen thuộc với dân chài lưới. Ấy vậy mà món ăn dân dã này lại mang đầy đủ phong vị của ẩm thực Huế.
Một bát cơm hến đúng kiểu phải có đủ 13 thành phần, bao gồm thịt hến, cơm, rau sống các loại và gia vị. Bên cạnh đó, gia vị kèm thêm cũng khiến người ăn phải trầm trồ bởi sự phong phú của nguyên liệu: ruốc sống, đậu phộng, mè rang, da heo rán giòn, tóp mỡ và cả bánh tráng nướng bóp vụn. Tất cả đã tạo nên một món cơm hến đặc biệt, không thể trộn lẫn với bất kỳ món ăn nào khác. Ai đã một lần ăn cơm hến đều nhớ mãi và thầm xuýt xoa cái đậm đà trong ẩm thực Huế: cay xé nơi đầu lưỡi rồi tan dần trong vị ấm nóng của nước hến và chất mặn mà của ruốc chua thơm nồng.

1. Nguyên liệu

+ Hến tươi: 2kg
+ Gạo tẻ dẻo ngon: 400g
+ Da heo phồng: 50g( miền bắc gọi là bóng bì)
+ Lạc: 150g
+ Khế chua vừa: 2 quả
+ Dọc mùng: 200g
+ Rau sống: lõi cây chuối non cắt lát mỏng, hoa chuối, rau muống chẻ, giá sống, rau xà lách, rau thơm tùy thích.
+ Hành khô, gừng, chanh tươi, ớt chưng, mắm ruốc, gia vị, hạt nêm, dầu ăn

2. Cách làm

- Gạo tẻ vo sạch, cho nước vào nấu thành cơm rồi xới cơm tơi lên để nguội.
- Hến xúc lên còn vỏ phải được ngâm trong nước sạch cho nhả hết cát. Sau khi luộc chín, hến được tách vỏ: phần thịt để riêng, nước luộc riêng để nấu nước dùng ăn với cơm.
- Thịt hến cần được xào qua với mỡ, hành, măng khô và thịt ba chỉ thái sợi.
Khi xào, lửa chỉ riu riu cho thịt ngấm gia vị, nếu không thịt hến rất dễ bị khô và ăn không ngon.
- Nước luộc hến lọc bỏ hết cặn cho lên bếp đun sôi, nêm 1 thìa canh mắm ruốc, hạt nêm cho vừa ăn rồi thả gừng cắt lát vào làm nước dùng, giữ nóng trên bếp.
Nước dùng ngon thường có màu trắng đục, thêm vài ba lát gừng tươi để bán mùi tanh mà không làm mất đi vị đặc trưng của hến.
- Lạc cho vào chảo rang với chút dầu ăn cho vàng thơm.
- Da heo cắt miếng vừa ăn, đun dầu nóng già, cho da heo vào chiên giòn, vớt ra để ráo dầu.
- Khế chua rửa sạch cắt bỏ riềm rồi thái lát mỏng.
- Các loại rau sống rau thơm nhặt rửa thật sạch để ráo nước.
- Dọc mùng tước bỏ xơ, thái lát rồi trộn với muối hạt cho ra bớt nước, vắt qua cho bớt mặn. Đun 1 nồi nước sôi cho dọc mùng vào trần chín vớt ra vắt kỹ cho hết nước.
- Hoàn thiện:
Tập hợp nguyên liệu.
Cơm xới ra bát, thêm các loại rau sống rau thơm, da heo chiên phồng và cho hến xào lên trên, rắc thêm vài hạt lạc rang dầu vào là có thể thưởng thức.

Khi ăn thì chan nước dùng lên.
Và trộn đều.

3. Lưu ý

- Rắc thêm mè rang. Hành phi.
- Có thể nêm thêm ít mắm ruốc và ớt để món ăn tăng vị đậm đà, hấp dẫn.
- Một bát cơm hến phải đảm bảo hài hoà các vị: chua, cay, mặn, ngọt.
- Dọc mùng, khế chua có thể bào thành dạng sợi.


4. Video hướng dẫn

V1.
V2.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.