Baby clams and young jackfruit salad
Đây là một món ăn đơn giản nhưng ngon miệng được xem là món tủ trong nhiều bữa ăn tối của chúng tôi tổ chức năm nay. Món salad này cân bằng các sở thích và kết cấu khác nhau: vị ngọt của hến, sự dai của trai & mít non (đó là thành phần chủ yếu của ẩm thực chay ở Việt Nam và Đông Nam Á) và sự ồn ào rau om và rau răm, thính gạo và đậu phộng. Và nhất là salad rất dễ làm và mất không quá 30 phút để chế biến, kể cả thời gian chuẩn bị.
1. Nguyên liệu
- 3 lon mít non loại 20 oz = 560 g
- 6 lon hến loại 10 oz
- hành hương sắt mỏng, phơi héo để phi vàng
- rau răm (2 bó)
- ngổ (1 bó)
- Mè (1 bịch)
- chút đường, bột ngọt, bột me, muối, tỏi
- ớt bột (cay ít hay nhiều tuỳ ý)
- gừng (tuỳ thích, có thể không cần gừng)
- Dầu ăn
- Bánh tráng: nướng vàng
2. Cách làm
- Mít non: rửa sạch, xắt mỏng và vắt cho ráo nước
- Hến: đổ hết nước và rửa sạch để cho ráo
- Xào hến: Bắc chảo dầu khử chút tỏi cho thơm, bỏ hến vào xào rồi nêm bột me, ít muối, ít đường, bột ngọt, ớt bột... sao cho vừa miệng (hơi chua chua cay cay một chút, để nguội.
- Xào mít: Bắt chảo dầu khác khử chút tỏi cho thơm, bỏ mít vào xào rồi nêm bột me, ít muối, ít đường, gừng (tuỳ ý), để nguội trước khi trộn chung.
- Rau răm 1 bó sắt nhỏ với rau ngỗ để trộn, còn 1 bó rau răm thì sắt to to để sau khi bày ra điã thì rải lên trên cho đẹp mắt.
- Mè thì rang lên cho vàng
- Hành hương thì phi lên cho vàng và vớt ra cho giòn.
- Khi mít và hến nguội thì đổ chung lại với nhau. Bỏ rau răm và rau ngổ đã sắt nhỏ vào, rồi bỏ mè và hành phi vào trộn chung lại với nhau (nhớ chừa lại một ít hành phi để trang trí lên trên cho đẹp mắt). Khi trộn phải nhẹ tay thôi.
- Bày ra điã thì lấy số rau răm sắt to rải lên trên và ít hành phi. Cắt vài lát ớt đỏ đỏ trang trí trên cùng cho đẹp mắt.
Chúng ta sẽ có một món gỏi mít vừa bùi (mít), vừa dai (hến), vừa chua (me), vừa cay (ớt) vừa béo béo (hành phi)... một món ăn tuyệt vời.
Chìa khóa của món gỏi này chính là sự xuất hiện của nước me.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét