THẾ GIỚI ẨM THỰC

Măng

Nem chạo chay

Bổ sung cho gia đình mình một món chay nữa để làm vào những ngày mùng một, ngày rằm âm lịch nha!

1. Chạo chay với măng khô

*Nguyên liệu:
- Măng khô/váng đậu/cùi bưởi tươi
- Thính
- Lá chanh, ớt
- Gia vị
*Cách làm:
- Nếu chọn cùi bưởi tươi thì cách chế biến có cầu kỳ hơn chút. Bưởi gọt vỏ xanh, tách múi chỉ lấy riêng phần cùi trắng, thái con chì cỡ 3 x 0,5 cm. Ngâm cùi bưởi trắng khoảng 2 giờ đồng hồ trong nước ấm rồi vớt ra bóp kiệt nước. Tốt nhất là cho cùi bưởi vào vải màn rồi mới bóp để cùi bưởi không bị nát vụn. Cho cùi bưởi vào rửa lại với nước sạch từ 2 – 3 lần cho hết đắng.
- Đơn giản và phổ biến nhất là làm nem chạo chay từ váng đậu. Chỉ cần ngâm váng đậu với miến dong trong nước ấm khoảng 20 phút cho mềm, sau đó vớt ra rửa thật sạch. Cụ thể, váng đậu ngâm mềm rồi rửa lại vài lần cho thật sạch, vớt ra thái miếng dài cỡ 3 – 5 cm rồi để thật ráo.
- Ngâm măng khô trong nước khoảng 4 – 5 ngày. Có thể mua măng ngâm sẵn ở ngoài chợ về để làm luôn cũng được. Thái măng thành dạng sợi nhỏ (càng nhỏ càng giống và ngon hơn đấy).

- Luộc măng trong khoảng 10’ cho ra bớt màu vàng.
- Thái nhỏ lá chanh và cả ớt nếu ăn được cay!
- Rửa sạch măng với nước lạnh, vắt khô cho hết nước.
- Trộn đều măng với gia vị và 1 - 2 thìa dầu ăn, tùy lượng măng nhiều hay ít. Để khoảng 5' cho ngấm.
- Rắc thính lên, lại trộn đều.
- Cuối cùng thêm lá chanh và ớt là xong.
Có thể trộn thêm miến.

2. Chạo chay với thịt chay và miến

*Nguyên liệu:
-1 nắm miến dong
-5 miếng thịt chay khô
-5 cái nấm hương
-3 tai mộc nhĩ (nếu thích)
-4 thìa canh thính gạo rang (hoặc hơn)
-5 lá chanh tươi
-Muối biển, nước tương, bột nêm chay, tiêu ta
-Dầu ăn thực vật
-Chanh tươi (nếu thích)
*Cách làm:
- Miến dong ngâm nước nóng cho nở, vớt ra, rửa qua nước nguội, để khô.
- Mộc nhĩ (nếu thích), nấm hương ngâm nở, thái nhỏ.
- Thịt chay khô sơ chế (xem tại link này), thái mỏng hoặc xé nhỏ, nêm nước tương, bột nêm chay, tiêu.
- Rửa sạch lá chanh, lau khô, thái chỉ.
- Cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào qua với 1 thìa cà phê dầu ăn, nêm muối biển, bột nêm, tiêu vừa ăn. Đổ ra bát, để nguội.
- Xào thịt chay khô xé nhỏ đã ướp với 1 thìa cà phê dầu ăn nóng cho khô. Để nguội.
- Trộn miến, mộc nhĩ nấm hương và thịt chay khô và 2/3 chỗ lá chanh thái chỉ đã xào vào nhau, nêm thêm xíu muối, bột nêm cho vừa miệng, rồi đổ thính gạo rang vào trộn thật đều.
- Cho ra đĩa, có thể rắc chỗ lá chanh thái chỉ còn lại lên trên.
- Trước khi ăn có thể vắt chút nước chanh tươi rưới lên nếu thích.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Kenh14.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.