THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bưởi

Gỏi bưởi - trộn tôm thịt

Pomelo Salad

Thời tiết nóng nực vào hè rất thích hợp cho những món gỏi, vừa nhanh gọn, thanh mát lại vô cùng dễ ăn cho mọi người trong gia đình. Và bưởi là một trong những loại quả giúp giải nhiệt và thải độc rất tốt. Vậy còn chần chừ gì mà chúng ta lại không sử dụng bưởi để chế biến thành món gỏi bưởi giúp cả nhà ăn thêm phần ngon miệng phải không bạn?

1. Nguyên liệu

- 1 trái bưởi ruột trắng (hoặc ruột hồng)
- 200g tôm tươi
- 200g thịt ba chỉ
- 1 củ cà rốt
- 1 trái dưa leo
- 1 củ hành tây
- Hạt điều/đậu phộng/mè rang
- Ớt sừng (tùy chọn)
- Ớt tiêu, tỏi, chanh
- Rau thơm: rau răm, rau mùi, húng lủi
- Giấm, mắm, đường
- Bánh phồng tôm

2. Cách làm

- Tôm rửa qua để ráo. Cho vào chảo khô cùng một ít muối đảo đều và rang chín.
Cách này giúp cho tôm chắc thịt, giữ được độ ngọt và màu đỏ đậm hơn.
Sau đó bóc vỏ tôm chừa lại phần đuôi.
- Thịt ba chỉ luộc chín, thái miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành tím bào mỏng, phi vàng sau đó để ra giấy thấm dầu cho hút hết dầu để hành giòn.
- Bưởi chọn loại có vị chua chua ngọt ngọt. Bưởi gọt vỏ, tách tép thì gỡ nhỏ, tránh làm dập tép bưởi làm bưởi chảy nước.
- Hành tây thái mỏng ngâm với 2 muỗng canh giấm, 2 thìa đường.
- Cà rốt gọt vỏ, xắt sợi bóp với một ít muối xả sạch sau đó cũng ngâm hỗn hợp giấm đường như hành tây.
- Dưa leo thái miếng mỏng vừa ăn, ướp với 2 thìa đường.
- Rau răm thái rối.
- Ớt sừng cắt sợi.
- Đậu phộng rang, giã dập.
- Pha nước mắm trộn gỏi: nửa trái chanh hòa với 3 thìa đường, 2 muỗng nước mắm, 3 thìa nước lọc. Trộn đều và gia giảm theo khẩu vị sao cho có đủ vị chua ngọt mặn hài hòa. Băm nhỏ tỏi và ớt trái cho vào hỗn hợp trên.
Bưởi có vị chua ít nên nước trộn gỏi cho thêm ít tắc vừa có vị chua lại thơm hơn chanh.
- Vắt ráo dưa leo, hành tây, cà rốt và trộn chung bưởi cùng các loại rau củ tôm thịt ở trên vào.
- Cho ra đĩa rải hạt điều/đậu phộng và trang trí ngò lên trên cùng. Khi ăn rưới nước mắm trộn gỏi vào trộn đều, ăn cùng bánh phồng tôm hoặc bánh đa nướng.
Sau khi trộn xong thì ăn ngay để tránh bưởi chảy nước.

3. Lưu ý

- Có thể trộn thêm đu đủ thái sợi.
- Dùng bưởi ruột đỏ hay trắng đều ngon. Nhưng nên chọn loại chua ngọt vừa đủ.
- Thay vì dùng đậu phộng rang, có thể dùng hạt điều.
- Rau răm là loại rau thơm thích hợp nhất.
- Có thể trộn gỏi bưởi với thịt gà cũng rất hợp.


- Gỏi bưởi đặc biệt thơm ngon với chút dừa nạo sợi và mực khô chiên giòn.

- Cách làm nước mắm trộn gỏi ngon:
Bắc chảo lên bếp để nóng rồi cho nước mắm, đường vào nấu sôi rồi tắt bếp. Sau đó, múc nước mắm đã nấu ra bát, cho tương ớt vào khuấy đều rồi thêm nước tắc pha chanh, hỗn hợp tỏi ớt băm khuấy đều.

4. Video hướng dẫn

V1.
V2.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.