THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cùi dưa hấu

Gỏi cùi dưa hấu tôm thịt

Món ăn nghe có vẻ lạ này là do bà nội chồng mình chỉ lại. Ngày xưa khi đời sống còn nhiều khó khăn, bà thường làm món gỏi này để tận dụng phần cùi của dưa hấu. Tuy là chế biến từ phần tưởng như bỏ đi của dưa hấu nhưng hóa ra nó lại rất ngon.

1. Nguyên liệu

- Nửa quả dưa hấu (chỉ lấy phần cùi trắng)
- 300 - 400g thịt ba chỉ
- 300g tôm
- 1 củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- Rau răm
- Nước mắm, đường, giấm
- Tỏi
- Hành phi

2. Cách làm

- Dưa hấu gọt bỏ phần vỏ xanh, chỉ chừa lại phần cùi trắng.
Xắt dưa thành sợi vừa ăn, ngâm nước giấm, đường cho ngấm chừng 3 tiếng đồng hồ.
- Cà rốt cắt sợi, hành tây cắt khoanh, ngâm giấm đường.
- Hành tây thái mỏng, ngâm nước đá lạnh cho bớt hăng.
- Thịt ba chỉ luộc chín. Thái chỉ.
- Tôm luộc chín, vớt ra, ngâm nước đá cho giòn. Vớt ra lột vỏ.chẻ đôi
Tôm, thịt thái chỉ.
- Tỏi băm nhuyễn.
- Làm nóng chảo với chút dầu ăn, phi thơm tỏi rồi cho 2 muỗng canh đường vào chờ đến khi đường hơi chảy ra thì thêm 1 muỗng canh nước mắm ngon...
... tiếp đến cho thịt và tôm vào đảo nhanh tay rồi tắt bếp. Bước này giúp cho thịt và tôm săn lại và ngấm đều gia vị hơn.
- Cho vỏ dưa hấu, cà rốt, hành tây... vào một âu lớn, trộn đều, nêm chanh, đường, nước mắm sao cho có vị chua ngọt vừa ăn rồi thêm tôm, thịt và rau răm trộn đều cho thấm.
- Khi ăn bạn lấy gỏi ra đĩa, rắc hành phi, đậu phộng lên trên. Món gỏi này dùng kèm nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm là ngon nhất.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.