THẾ GIỚI ẨM THỰC

Nộm đu đủ thịt bò

Nộm đu đủ thịt bò là món ăn khá quen thuộc với nhiều tên gọi khác nhau, nếu ở miền Bắc được gọi là nộm đu đủ thịt bò thì ở Đà Lạt người dân quen gọi với cái tên Xấp Xấp, và ở đa số các tỉnh miền Nam bạn lại thấy quen tai hơn với cái tên gỏi đu đủ, ở ngoài người ta thường dùng phổi bò làm nguyên liệu, nhưng ở đây mình chế biến với thịt bò, khiến món ăn thêm phần bổ dưỡng hơn nhiều mà cũng rất ngon miệng nữa.

1. Nguyên liệu

- 450g thịt bò thăn
- 500g đu đủ non
- Rau thơm: húng bạc hà, rau mùi, húng quế
- 30g đậu phộng rang
- 15g hành phi giã nhỏ
*Nước trộn nộm:
-30ml nước cốt chanh
-20ml dầu olive
-20g đường
-10ml nước mắm
-10g ớt băm
-Một ít tỏi băm
*Gia vị ướp thịt bò:
-60g sả băm
-5ml nước mắm
-10g dầu mè
-15ml dầu hào
-30g đường
-Một ít tiêu xay, ớt bột, bột ngũ vị

2. Cách làm

- Thịt bò rửa sạch, thái thành miếng mỏng vừa ăn.
- Sả rửa sạch, băm nhuyễn.
- Cho sả vào bát lớn cùng với các nguyên liệu khác trong phần gia vị ướp, kế đến thêm thịt bò vào, trộn đều, để ướp ít nhất trong 30 phút. Sau đó, bạn lấy ra xào nhanh đến khi thịt chín thì cho ra đĩa chuẩn bị.
- Đu đủ gọt vỏ.
Bào sợi đu đủ, rồi cho vào bát nước đá ngâm từ 15-20 phút để đu đủ được giòn.
- Pha nước trộn nộm: Trộn tất cả nguyên liệu của phần nước trộn nộm lại với nhau, khuấy đều.
- Cuối cùng cho đu đủ ra đĩa, bên cạnh cho thêm vài miếng thịt bò, rắc rau thơm thái nhỏ, đậu phộng và hành phi giã nhỏ vào, chan nước trộn nộm lên trên.
- Khi ăn trộn đều và thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.