Cá lóc khô có vị mặn đậm đà, trộn lẫn với đu đủ xanh ăn giòn giòn, kết hợp với đậu phộng bùi, rau răm thơm và ớt hơi cay cay cùng vị chua ngọt hài hòa của nước trộn gỏi làm nên một món ăn ngon khi chàng mời bạn về nhà nhậu ngày cuối tuần. Mùa hè mình thường cất sẵn trong nhà một ít khô cá lóc để thỉnh thoảng trộn gỏi cả nhà ăn cho mát chứ không cần đợi đến cuối tuần, ai cũng rất thích và ăn vô cùng ngon miệng.
1. Nguyên liệu
- ½ quả đu đủ xanh
- 200g cá lóc khô
- Rau răm
- Đậu phộng rang vàng, giã thô
- Nước mắm, tỏi, ớt trái, chanh, đường, ớt bột
2. Cách làm
- Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi rồi ngâm vào thố nước có để vài viên đá lạnh để giữ đu đủ giòn lâu. Sau đó vớt ra để ráo nước.
- Cá lóc khô ngâm nước lạnh cho nở, thỉnh thoảng xả lại vài lần nước lạnh cho sạch cát và bớt mặn.
Đặt cá lên khay có lót giấy nướng, nướng khoảng 10 - 15 phút mỗi mặt ở 200ºC.
Bạn cũng có thể chiên hay nướng cá trên than hoa đều ngon.
Cá chín vàng bạn lấy ra đợi nguội rồi xé miếng vừa ăn.
- Rau răm nhặt rửa sạch.
- Pha nước trộn gỏi theo tỷ lệ 1 nước mắm : 1 đường : 1 nước : 4 giấm hoặc thay bằng chanh. Tỏi, ớt giã nhuyễn, đổ vào bát nước mắm vừa pha. Vì cá đã mặn sẵn nên pha nước mắm hơi chua chua, ngọt ngọt vừa ăn.
- Cho đu đủ vào thố lớn, thêm nửa thìa cà phê ớt bột. Đeo bao tay nylon, trộn đu đủ vớt ớt bột.
Thêm nước mắm vừa pha cùng cá lóc và rau răm vào tô đu đủ, trộn đều rồi nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
- Lấy gỏi ra đĩa, bên trên rắc ít đậu phộng ăn kèm.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét