THẾ GIỚI ẨM THỰC

Nướng

Ốc bươu nướng tiêu xanh

Ốc bươu nướng tiêu xanh cay cay đậm đà hương vị sẽ mang đến cho bạn một hương vị mới nhưng không hề thua kém các món chế biến từ ốc khác đâu nhé! Vị cay ngay đầu lưỡi cùng với miếng thịt ốc dai dai thơm ngon sẽ làm bạn muốn ăn mãi đến nghiền.

1. Nguyên liệu

- Ốc bươu: 1kg
- 5 cây sả đập dập
- 10 lá ổi (hoặc lá chanh, tùy thích)
- 1 nắm rau răm (ăn kèm)
- Nước mắm tiêu xanh (dùng để nướng ốc):

  • 2 muỗng cafe nước mắm
  • 1 muỗng cafe tỏi bằm
  • 1 muỗng cafe đường cát
  • 1 muỗng cafe bột ngọt
  • ½ muỗng cafe dấm gạo
  • ½ muỗng cafe tiêu xay
  • 1 muỗng cafe ớt bằm
  • 100g tiêu xanh

2. Cách làm

- Ốc bươu chọn con ốc có mày nằm sát ở bên ngoài, lấy tay chạm vào sẽ thụt lại, tránh chọn ốc bị chết để không bị mùi tanh của ốc làm mất vị ngon. 
- Làm sạch ốc: Cho ốc bươu vào chậu ngâm với nước vo gạo trong khoảng 1 giờ cho hết chất bẩn, nhờn bám ở trong và ngoài vỏ ốc. Sau đó thì vớt ra rửa qua lại với nước sạch vài lần cho sạch rồi để ráo. 
- Luộc ốc: Bắc nồi nước lên bếp, đợi đến khi sôi lên thì cho ốc vào luộc qua cùng ít lá ổi và sả đập dập. (bước này để khử tanh ốc, không cần luộc chín, vì sau này còn nướng ốc).
Khi luộc ốc với lá chanh và sả thì ốc bươu sẽ dần mất đi mùi tanh và cho thịt ốc thơm ngọt và ngon hơn. 
- Đổ ốc ra rổ cho ráo nước, cậy vảy ốc.
- Pha mắm tiêu xanh.
- Khi nướng cho mắm tiêu xanh vào miệng ốc rồi cho vào lò nướng hoặc nướng trên bếp than.
Khi ốc chín, vỏ ốc rám lửa, ốc sủi bọt, thơm mùi tiêu xanh là được.
- Pha nước chấm ốc:

  • Mắm sả chanh: mắm, đường, chanh, sả thái lát, ớt băm, lá chanh thái chỉ.
  • Mắm gừng.
  • Muối tiểu xanh.
- Cho ốc ra đĩa ăn kèm với nước chấm. Ăn nóng để tránh để tránh mùi tanh và ăn kèm theo rau răm như vậy ốc sẽ thêm phần đậm đà.



3. Video hướng dẫn

V1.
V2.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.