THẾ GIỚI ẨM THỰC

Ốc

Ốc hương xào cay

Ốc hương xào cay có màu sắc đẹp mắt, lại dậy thơm nức mũi đến tứa nước miếng khiến bạn khó cầm lòng mà muốn nếm thử ngay lập tức. Thịt ốc giòn dai đặc trưng, đượm sốt sánh mượt đậm đà. Vừa nhẩn nha miếng ốc cay nồng, vừa hít hà hương ốc thơm phưng phức quả thực vô cùng thú vị. Món ốc xào cay ăn càng đông càng vui, nên rất phù hợp để nấu vào dịp cuối tuần đấy!

1. Nguyên liệu

- 1kg ốc hương (chọn những con ốc tươi đều nhau, có thể thay thế bằng loại ốc khác tùy ý)
- 2-3 quả ớt tươi (lượng cay điều chỉnh tùy khẩu vị)
- 4 tép tỏi
- 3 củ hành tím
- 500ml nước dùng gà (hoặc nước lọc)
- 50ml rượu nấu
- 30 ml rượu vang hồng
- Gia vị: 4 muỗng canh nước sốt đậu phộng; 1 muỗng canh sa tế hoặc sốt ớt; 1 muỗng canh đường; 1 muỗng canh xì dầu

2. Cách làm

- Ốc hương ngâm trong nước muối hoặc nước vo gạo cùng vài trái ớt tươi giã nhỏ trong 3-4 tiếng để ốc hương nhả hết chất nhớt, chất bẩn. Vớt ốc ra, rửa lại nhiều lần với nước sạch, cho ra rổ để ráo 10 phút.
- Hành tím bóc vỏ lụa, thái hạt lựu. Tỏi bằm nhuyễn. Ớt thái khoanh tròn.
- Cho ốc hương vào nồi luộc cùng một ít nước, đến khi ốc hương chín tới, bạn kiểm tra vẩy ốc thì có thể thấy vẩy ốc đã róc thì đổ ốc ra rổ cho ráo nước.
Rửa lại ốc một lần nữa rồi để ráo.
- Làm nóng chảo với nhiệt độ trung bình cùng một ít dầu. Cho hành tím, tỏi và ớt vào phi thơm.
- Trút ốc vào xào chừng 3-4 phút.
- Cho rượu nấu, rượu vang hồng vào, tiếp tục đảo đều.
- Trộn đều các nguyên liệu trong phần gia vị trong một bát con gồm có: 4 muỗng canh nước sốt đậu phộng; 1 muỗng canh sa tế hoặc sốt ớt; 1 muỗng canh đường; 1 muỗng canh xì dầu.
- Trút bát hỗn hợp sốt này vào chảo ốc, vẫn tiếp tục đảo đều tay đến khi ốc hương ngấm hoàn toàn gia vị.
Thêm nước dùng gà, đun sôi.
- Đậy vung, tiếp tục đun thêm trong 10 phút. Lúc này nước sốt đã hơi sánh lại.
- Trút ốc ra đĩa sâu lòng hoặc bát tô, rưới phần nước sốt lên trên và dùng ngay khi còn nóng.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.