THẾ GIỚI ẨM THỰC

Hấp

Ốc nhồi hấp mẻ

Ốc nhồi hấp mẻ thơm phức, chấm cùng nước mắm cay, chua ngọt dịu dàng, là món ăn hấp dẫn, ấm cúng cho buổi tối ngày thu.

1. Nguyên liệu

- 1 kg ốc nhồi
- 3/4 bát con mẻ
- Gừng: 1 nhánh
- Sả: 4 củ
- Lá chanh:10-15 lá
- Ớt: 2 quả
- Gia vị: 1/2 thìa cà phê bột canh
- Phần nước chấm gồm: Nước mắm, đường, quất (6 quả) hoặc chanh (1-2 quả), gừng, tỏi, ớt, sả, lá chanh băm nhỏ. 

2. Cách làm

- Ngâm trước ốc trong nước vo gạo để ốc nhả sạch nhớt (khoảng 2-3 tiếng). Để nhanh hơn, bạn có thể thêm vào vài lát ớt cay. Dùng bàn chải nhỏ chà hết bùn đất bên ngoài, chặt đít ốc rửa cho sạch, vớt ra để ráo nước.
- Sả cây rửa sạch, để ráo, đập giập, cắt khúc ngắn.
- Ớt rửa sạch, thái khoanh, bỏ hạt nếu bạn không muốn ăn cay.
- Gừng dập dẹt, lá chanh rửa sạch. 
- Xếp sả, lá chanh, gừng, ốc vào nồi, đổ thêm một bát con nước, 1/2 thìa cafe gia vị (Lưu ý chỉ cho một bát con nước bởi ốc rất nhanh chín và trong thân ốc đã có rất nhiều nước rồi, nếu bạn đổ quá nhiều nước vào sẽ khiến vị ngọt trong thịt ốc mất đi và làm giảm độ ngon của món ốc). Lưu ý không mở vung, không trộn ốc trong nồi khi chưa sôi bùng lên.
- Mẻ lọc bỏ xác, lấy nước cốt. Cho hỗn hợp tỏi xay, sả, gừng băm nhỏ, ớt thái lát, lá chanh thái nhỏ, 1 muỗng đường, 1,5 thìa con nước mắm vào nước mẻ trộn đều.
- Khi ốc sôi được khoảng 2 phút, ốc mở miệng tách vỏ, bạn đổ hỗn hợp mẻ vào nồi đảo đều khoảng 2 phút nữa cho ốc ngấm gia vị.
- Bắc nồi xuống ăn nóng cùng nước chấm ốc. 
- Pha nước chấm theo công thức: Nước mắm, đường, nước cốt chanh hoặc quất, nước sôi để nguội theo tỷ lệ: 2:2,5:1,5:3 trộn đều, cho hỗn hợp tỏi, ớt, sả, gừng băm nhỏ, lá chanh thái con chì nhỏ, quất thái lát mỏng, mỳ chính, khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. 



Chúc các bạn thành công!
(Theo Emdep.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.