THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chiên Rán

Ốc chiên ngũ vị

Ốc chiên ngũ vị tương đối dễ làm. Công đoạn khó khăn và tốn thời gian nhất khi chế biến ốc chiên ngũ vị là làm sạch ốc. Vì vậy, nếu chưa từng thử, bạn nên nhờ người thân hướng dẫn tỉ mỉ cách làm sạch ốc trước khi bắt tay vào thử thực hành. Món ốc giòn, dai thơm mùi gừng sả, chấm thêm cùng chút tương ớt ngọt chắc chắn sẽ khiến bạn khó ngơi đũa.

1. Nguyên liệu

- 1kg ốc nhồi
- 5 củ hành khô
- 1 củ gừng to
- 2 quả ớt sừng
- 3 củ sả
- Lá lốt
- 1 quả trứng gà
- Bột chiên giòn
- Bột nêm, hạt tiêu, đường, muối

2. Cách làm

- Ốc ngâm nước với vài lát ớt cho ốc nhả sạch nhớt và bẩn. Sau đó rửa sạch ốc nhiều lần với nước.
- Chuẩn bị một nồi nước, cho gừng, sả, một chút muối và dấm vào.
Chờ nước đun sôi thì cho ốc vào luộc chín qua. Đánh đều lên đến khi mày ốc bung ra.
- Vớt ốc ra ngâm vào nước lạnh. Cắt đít ốc rồi rửa sạch cho bớt nhớt.
- Thái gừng, sả, ớt đã bỏ hạt, tỏi khô, hành khô (ngũ vị) vào bát lớn.
- Dùng đũa khều ốc ra. Loại bỏ phần đít ốc. Khi ốc đã được làm sạch, rửa qua rồi bỏ vào bát ngũ vị.
- Cho bột nêm, hạt tiêu, đường, muối, bột chiên giòn (khoảng 4 thìa súp), 1 quả trứng gà, dầu điều vào...
... Trộn đều lên. Để đảo bảo gia vị tan đều, bạn cho bột chiên vào từ từ, chia làm 3-4 lần để tránh vón cục.
- Chuẩn bị chảo ngập dầu ăn. Đun sôi dầu. Cho lá lốt thái nhỏ vào chiên giòn.
Vớt lá lốt ra trước bỏ vào đĩa lớn.
- Sử dụng 2 chiếc thìa lớn. Khéo léo xúc mỗi con ốc đã quyện với gia giảm vào chiếc thìa thứ nhất. Thìa thứ hai dùng để gạt ốc vào chảo dầu ngập mỡ đang sôi.
- Ốc chiên cho đến khi có màu vàng rộm, ngon mắt thì vớt ra
Lưu ý, dầu chiên phải sôi thật già, khi gạt ốc vào cũng phải gạt thật nhanh để ốc không bị rời khỏi ngũ vị.
- Xếp ốc vào đĩa đã có lá lốt. 
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món ốc chiên ngũ vị. Ốc giòn dai, thơm mùi các loại gia giảm, chấm thêm cùng chút tương ớt nữa bảo đảm sẽ khiến cả nhà bạn khó ngơi đũa.
Chúc các bạn thành công!
(Theo EZ Cooking Class)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.