THẾ GIỚI ẨM THỰC

Me

Ốc xào me

Ốc xào me luôn là một món ăn vặt nổi tiếng ở Hà Nội. Với vị chua ngọt của me cùng thịt ốc dai dai, bạn có thể ngồi gẩy ốc cả ngày mà không chán. Ốc xào me có trong thực đơn từ những quán bình dân đến nhà hàng, vậy sao không để ốc xào me trong cả thực đơn của gia đình bạn nhỉ?

1. Nguyên liệu

- Ốc: 1kg
- Me: 1 quả to (2 quả nhỏ)
- Sả: 1 củ
- Gừng: 1 nhánh to
- Tỏi: 1 củ
- Bơ thực vật: 2 thìa ăn cơm
- Bột năng: 1 thìa cà phê đầy
- Ớt bột: 1 thìa ăn cơm đầy
- Đường: 1 thìa đầy
- Bột canh: 1 thìa cà phê
- Lá chanh: vài lá

2. Cách làm

- Ốc mua về rửa sạch. Lấy một âu nước vo gạo, cho vào vài quả ớt. Sau đó ngâm ốc vào, như thế ốc sẽ nhả hết bùn đất. Khoảng 6-7 tiếng sau lấy ốc ra rửa lại nhiều lần cho sạch sẽ rồi cho vào rổ để ráo nước.
- Gừng, sả và tỏi lột bỏ vỏ, băm thật nhỏ.
- Me đem luộc cho chín mềm, bóc bỏ lớp vỏ rồi dằm nát với khoảng lưng bát ăn cơm nước, sau đó lọc bỏ bã và hạt qua một cái rây.
- Làm nóng chảy 2 thìa ăn cơm bơ trong chảo, cho gừng, sả và tỏi đã được băm nhỏ vào phi thơm.
- Hòa thêm 1 thìa ớt bột, 1 thìa đường và một thìa cà phê bột canh vào bát nước me. Dùng đũa quấy đều cho đường và bột canh tan ra, sau đó đổ bát hỗn hợp này vào chảo đun sôi.
- Chờ đến khi nước me bắt đầu sôi thì cho ốc vào, đảo đều và đun lăn tăn trong lửa nhỏ.
- Khi thấy vảy ốc rơi ra khỏi miệng ốc thì đổ bát bột năng pha sẵn (pha 1 thìa bột năng với khoảng nửa bát ăn cơm nước) vào đảo thêm khoảng 2 – 3 phút nữa cho gia vị thấm vào bên trong ruột ốc. Đun đến khi phần nước sốt me sánh lại, có màu đậm và bám đều vào vỏ ốc thì nêm lại gia vị cho vừa ăn. Rắc thêm lá chanh thái chỉ vào rồi tắt bếp.
- Xúc ốc ra đĩa và thưởng thức.
Sau khi khều, ruột ốc lại được chấm đẫm trong nước sốt me trong bát, đưa lên miệng nóng hổi, đậm đà.

3. Lưu ý

- Bạn có thể dùng bất cứ loại ốc nào để làm món ốc xào me.
Ốc hương xào me
- Bạn có thể bỏ ớt bột đi nếu không thích ăn cay.
- Khi ăn hết ruột ốc, bạn có thể dùng hỗn hợp sền sệt còn lại để chấm bánh mì hoặc rưới một ít vào cơm trắng rồi trộn đều ăn sẽ rất ngon.
- Nên dùng ớt bột của Hàn Quốc (dùng để muối Kim Chi) xào ốc. Khi ăn sẽ có độ cay vừa phải mà đĩa ốc xào rất đẹp bởi màu đỏ au của ớt. Nếu dùng ớt bột ta thì nên cho ít hơn lượng ớt ở trên nếu bạn không ăn được quá cay.
- Nếu bạn chỉ thích ốc xào với me không thì bỏ tỏi, ớt đi, chỉ cho phần nước cốt me vào đun, sau đó làm các bước tiếp theo.
- Thêm chút dừa tươi nạo sợi vào xào cùng sẽ càng tuyệt.


3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.