Gợi nhớ hương vị dân dã thân quen với món ốc bình dị. Thịt ốc dai giòn quyện cùng miếng khế ngọt cùng vị đặc trưng của tía tô và giấm tạo cho món ăn sức hấp dẫn kì lạ. Món ăn giàu khoáng chất và protein này sẽ giúp mang lại cho các thành viên thân yêu một ngày năng động, sảng khoái.
1. Nguyên liệu
(cho 4 người)
- 1kg ốc nhồi (ốc bươu)
- 100g khế chua
- 20g giấm bỗng (hoặc giám gạo)
- 20g nghệ
- 30g tía tô
- Hành lá
- Hành tím băm
- Nước nghệ tươi
- Dầu ăn, muối, đường, nước mắm, bột ngọt
M: muỗng canh - m: muỗng cafe
2. Cách làm
- Ốc ngâm nước gạo một đêm hoặc rắc chút ớt bột lên trên để ốc nhả hết đất.
- Rửa sạch lại ốc, chặt trôn, cậy miệng, khêu lấy ruột, bóc bỏ đường phân. Sau đó, rắc ít muối vào, bóp kỹ, rửa sạch rồi rửa lại nước nóng cho hết nhớ, để ráo.
- Nghệ cạo vỏ, rửa sạch, giã nhỏ, cho vào một thìa nước, trộn đều, vắt lấy nước, bỏ bã.
- Ốc sơ chế sạch, ướp với 1M hành tỏi băm, 2M nước nghệ, 1M Giấm gạo, 1/2M muối, 1/2M bột ngọt, để 15-20 phút cho ngấm.
Xóc khế với đường giúp giảm vị chua, tăng thêm độ ngọt của khế, sau khi xào sẽ ngon hơn.
- Hành lá cắt khúc 3cm, đầu hành chẻ dọc. Tía tô thái sợi 5mm.
Xào ốc với lửa to, trút ra sau đó mới trộn chung với khế xào giúp ốc không quá chín, sẽ giữ độ giòn.
- Tiếp tục xào khế với phần nước ốc cho cạn bớt nước, cho ốc vào trở lại, nêm 1/2M nước mắm, thêm hành lá, tía tô, ớt băm và ớt sợi vào trộn đều, tắt lửa.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét