Món cháo hải sản có màu sắc vô cùng hấp dẫn. Cháo nấu theo kiểu này có độ đặc vừa phải, bí kíp là nhờ cách dùng cơm đang lạnh để nấu thay vì dùng gạo như truyền thống. Kèm với đó là vị ngọt tự nhiên của tôm và ghẹ tươi tiết ra làm cho món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn mọi người.
1. Nguyên liệu
- 230g tôm tươi
- 2 con ghẹ, khoảng 250g
- 3 muỗng canh dầu thực vật
- 4 lát gừng tươi lớn, xắt sợi
- 10 ly nước
- 1 chén cơm trắng để đông lạnh trong 8 giờ
- 1 muỗng canh rượu nấu ăn
- Một ít muối
- ¼ muỗng cà phê tiêu
- 1 it hành và ngò cắt nhỏ
2. Cách làm
- Rửa sạch tôm dưới vòi nước. Bỏ phần đầu và ruột tôm (ta nên giữ lại phần đầu để dùng cho công đoạn sau).
- Rửa sạch ghẹ, tách bỏ phần yếm và các lông ghẹ phía bên trong yếm. Lấy phần mai ghẹ và bẻ đôi phần thân.
- Đun nóng 3 muỗng canh dầu ăn với lửa vừa. Lúc dầu nóng già, cho phần đầu tôm cùng một nửa số gừng vào, đảo đều cho đến khi đầu tôm chuyển đỏ được một lúc.
Tiếp đến, cho nước vào đun sôi. Hạ ở lửa vừa nấu thêm 10 phút rồi vớt đầu tôm ra.
- Lúc này, cho cơm trắng cùng rượu nấu ăn vào nấu ở lửa vừa trong 15 phút. Trong quá trình này, chú ý hớt bỏ bọt nếu có và thỉnh thoảng khuấy đều tay để tránh cháo bị cháy ở phần đáy nồi.
- Sau 15 phút thì thêm tôm và ghẹ vào. Khuấy đều tay, đậy nắp và nấu thêm 10 phút nữa cho ghẹ và tôm được chín.
- Nêm nếm lại bằng muối và tiêu. Thêm một ít hành, ngò là xong.
- Múc cháo ra bát và dùng ngay.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Thewoksoflife)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét