Trong món lẩu gà ớt hiểm thì không thể thiếu thịt gà nguyên liệu vô cùng bổ dưỡng bên cạnh hàm lượng chất béo, albumin, thịt gà còn có vitamin A, B1, B2, C, E, axit, sắt, canxi,…Bởi vậy, khi sử dụng thịt gà làm món ăn sẽ giúp bạn chống trầm cảm, tăng cường cơ bắp, hỗ trợ giảm cân, có lợi cho mắt, tốt cho tim,…
Các thành phần trong ớt hiểm giúp lưu thông máu, tốt cho tim mạch, giảm huyết áp, có lợi đối với bệnh nhân tiểu đường,… Bên cạnh đó, các gia vị khác như: hành tây, hành tím, tỏi, sả cũng đều là các thực phẩm tốt cho sức khỏe của gia đình bạn.
1. Nguyên liệu
- Gà: 1 con
- Ớt hiểm
- Hành tây: ½ củ
- Gừng: 1 mẩu nhỏ
- Tỏi: 3 nhánh
- Sả: 3 cây
- Gia vị: muối, bột canh, đường
- Nước khoáng có gas hoặc nước ngọt
2. Cách làm
2.1. Sơ chế
- Hành tím: băm nhỏ
- Sả: bào mỏng phần thân đập dập
- Gừng: cạo vỏ, đập dập
- Hành tây: cắt múi cau
- Tỏi: băm
- Gà: rửa sạch, sau đó dùng thớt gỗ và dao chặt thịt gà chuyên dụng chặt vừa ăn ướp với hành tím đã băm nhỏ thêm chút muối, đường. Ướp hỗn hợp nguyên liệu này trong vòng 30 phút đến 1 giờ.
2.2. Nấu nước lẩu gà ớt hiểm
- Đun chảo dầu sôi, phi thơm tỏi trước.
- Tiếp tục cho sả và gừng vào phi đến khi dậy mùi thì tắt bếp.
- Cho phần thịt gà đã ướp vào nồi, tiến hành bật bếp đảo cho thịt gà săn lại. Sau đó, tiến hành đổ nước khoáng hoặc nước soda tùy bạn lựa chọn vào nồi gà .
- Trong thời gian đun gà, bạn canh để vớt hết bọt để nước dùng được trong và ngon hơn. Đồng thời, canh gà chín vừa ăn thì cho ớt hiểm vào nồi lẩu gà. Tùy với khả năng ăn cay của gia đình bạn mà bạn cho thêm số lượng ớt vừa đủ, nếu không ăn cay được, bạn có thể để nguyên quả và cho vào nồi lẩu.
2.3. Trình bày và thưởng thức
- Sau khi nồi lẩu gà ớt hiểm của bạn đã hoàn thành, bạn chỉ cần cho ra nồi lẩu, bật bếp và thưởng thức thịt gà cùng với đĩa muối ớt xanh và vắt chanh vào.
Bên cạnh đó, nồi lẩu của bạn cũng không thể thiếu rau má, dọc mùng (có nơi gọi là bạc hà), cùng các loại rau mà bạn thích. Quá đơn giản và hấp dẫn phải không nào? Mời bạn và gia đình thưởng thức thành quả món lẩu gà ớt hiểm ngay nhé.
Bạn canh gà sao cho gà vừa ăn, không bị quá mềm hay còn dai là đạt. Nước dùng bạn cho tùy ý cho phù hợp với khẩu vị của bạn là được.
3. Lưu ý
- Sử dụng nước khoáng sẽ giúp gà mau mềm và ngọt hơn.
- Nên chọn gà không quá già mà cũng không được non quá sẽ ảnh hưởng đến nồi lẩu, gà ngon nhất là gà ta để thịt chắc, không bị bở.
- Sả và gừng là 2 nguyên liệu giúp món ăn thơm và đậm vị hơn nên cần phải có trong món ăn này.
- Nếu bạn thích ăn “cực kỳ cay” thì băm hoặc thái ớt ra, còn ớt để nguyên quả thì sẽ không cay nhiều.
- Tùy sở thích của bạn có thể chuẩn bị các loại rau khác.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn: FB Violet cooking)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét