THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh khúc

Xôi khúc nếp than

Món xôi bắt mắt với độ dẻo bùi, béo ngậy của nhân, ăn trong tiết trời se lạnh sẽ khiến bạn nhớ mãi.

1. Nguyên liệu

- 1kg nếp than
- 300g bột nếp
- 200g đậu xanh cà vỏ
- 200g thịt ba chỉ
- Hành khô, hành lá
- Gia vị: mắm, hạt nêm, đường, tiêu
- Củ dền

2. Cách làm

- Nếp than, vo sạch ngâm 2 giờ.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái nhỏ cỡ ngón tay cái, ướp hành, tỏi băm, hạt nêm, nước mắm, tiêu, đường cho thấm khoảng 30 phút, xào cho thơm.
- Đậu xanh cà vỏ ngâm xíu muối và nước khoảng một giờ. Đem hấp chín mềm rồi tán nhuyễn.
- Bột nếp trộn từ từ với nước củ dền đỏ nấu sôi (còn ấm nóng) cho đến khi bột mịn dẻo, đậy màng bọc thực phẩm cho bột nghỉ 15 phút.
- Trộn đậu xanh với thịt, thêm xíu hành lá cắt nhỏ, nêm nếm lại cho vừa ăn, vo tròn.
- Chia bột nếp ra từng viên nhỏ, cán dẹt rồi bọc viên đậu xanh thịt.
- Chia nếp than thành 3 phần, một phần lấy viên nếp đã bọc nhân lăn qua phần nếp cho bám đều. Hai phần còn lại đem nấu trong nồi cơm điện với một xíu nước. Khi nếp rút bớt nước thì xới lên bỏ viên nếp bọc đậu thịt vào giữa, phủ nếp lên. Khi nồi cơm bật nút Warm thì cho thêm xíu nước, bật nút Cook 2, 3 lần nữa, nấu cho đến khi nào hạt nếp chín mềm là được.
- Khi ăn, lấy xôi ra đĩa, rắc hành phi và muối mè đậu phộng lên thưởng thức.
Nếp than hơi khó nấu, do nếp khô, ít nhựa, nhưng đảm bảo nấu xong và thưởng thức, bạn sẽ cảm thấy thật đã vì sự kết hợp tuyệt vời và mới lạ của món ăn.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Facebook Nhà Tin Bin)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.