THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cơm

Cơm cháy mỡ hành Ninh Bình

Tự làm cơm cháy mỡ hành không chỉ thơm ngon mà còn đảm bảo vệ sinh bởi quá trình tự phơi sạch sẽ và cơm được chiên bằng dầu ăn mới.

1. Nguyên liệu

- 500g gạo nếp
- Muối, đường, dầu ăn, gia vị, nước mắm
- Hành lá, ớt

2. Cách làm

- Gạo vo sạch ngâm khoảng 2 giờ rồi để ráo nước, trộn với một nhúm muối.
- Cho gạo vào nồi, đổ nước bằng mặt gạo rồi nấu thành xôi.
- Khi xôi chín dàn ra khay và ấn chặt tay, cho vào tủ lạnh qua đêm cho xôi se mặt lại.
- Nếu trời có nắng hoặc không có lò nướng bạn có thể đem phơi 2-3 nắng cho cơm khô lại, còn không thì nhanh nhất là cho vào lò sấy ở 100 – 110 độ 3 lần, mỗi lần độ 30 phút.
- Khi hạt gạo trong và khô lại là xôi đã được.
- Pha nước mắm với đường và nước lọc vị vừa ăn, thêm vào lát ớt nếu ăn được cay bạn nhé.
- Cho hành lá thái nhỏ và dầu ăn vào bát, đặt vào lò vi sóng quay 1 phút rồi bỏ ra.
- Trộn nước mắm với mỡ hành, hỗn hợp này dùng để rưới lên xôi khi chiên xong.
- Chiên xôi trong chảo ngập dầu, quá trình chiên rất nhanh, đến khi hạt gạo nở bung, phồng và giòn rụm là xôi đã chín.
- Vớt xôi chiên phồng ra giấy cho ráo dầu.
- Sau đó nhanh tay rưới mỡ hành và nước mắm lên.
- Bày ra đĩa và thưởng thức ngay.
Ngoài kết hợp với mỡ hành bạn còn có thể rắc chà bông lên cơm cháy ăn cũng rất ngon.
Cơm sau khi phơi khô có thể cho vào túi nylon buộc chặt sẽ bảo quản được rất lâu đấy, mỗi lần ăn bạn chỉ cần đem ra chiên là có ngay món cơm cháy mỡ hành giòn tan rồi.

3. Video hướng dẫn

V1. Cơm cháy phồng từ cơm nếp
V2. Cơm cháy chiên phồng từ cơm tẻ
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.