THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cơm

Trứng cuộn cơm chiên kiểu Nhật

Japanese Omelette Rice
 Omurice -オムライス

Món trứng bọc cơm bắt mắt này có nguồn gốc từ Nhật Bản với tên gọi Omurice - rất hợp để dùng ăn sáng hay ăn trưa vì bạn có thể tận dụng phần cơm thừa từ hôm trước!
Khác với nhiều món ăn Nhật phần lớn là khá cầu kì, tỉ mỉ trong khâu chế biến và thậm chí kén người ăn thì món trứng bọc cơm - Omurice - lại có cách chế biến tương đối đơn giản, đẹp mắt và dễ chiều lòng cả nhà, từ người già đến trẻ nhỏ bởi nó vừa đẹp mắt mà cơm chiên bên trong lại rất mềm, vị chua ngọt nhẹ do được trộn cùng tương cà nên dễ ăn. 
Với món trứng bọc cơm này, bạn có thể tùy biến các nguyên liệu khác nhau cho phần cơm chiên bên trong. Trong bài viết này món trứng bọc cơm dùng thịt gà để chiên cùng cơm.

1. Nguyên liệu

(cho 2 người)
*Cho phần cơm chiên:
- 250g thịt gà, thái miếng vuông nhỏ
- 1/2 củ hành tây nhỏ
- 1 cup rau đông lạnh hỗn hợp, giã đông
- 1 muỗng canh dầu oliu
- Muối Kosher
- Tiêu xay
- 1.5 bát cơm đầy, bạn có thể tận dụng cơm nguội để chiên cơm 
- 1 muỗng canh tương cà (và thêm chút để trang trí)
- 1 muỗng cafe nước tương
*Cho phần trứng bọc bên ngoài:
- 2 quả trứng to
- 2 muỗng canh sữa tươi
- 2 muỗng canh dầu oliu
- 6 muỗng canh phô mai Cheddar (hoặc loại phô mai mà bạn có) (không bắt buộc)

2. Cách làm

- Hành tây thái hạt lựu nhỏ.
- Thịt gà thái miếng vuông 1cm.
- Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho hành tây vào xào đến khi hành mềm và thơm.
- Cho tiếp thịt gà vào xào cho đến khi thịt gà chuyển màu, chín tái.
- Cho rau củ vào đảo đều, nêm chút muối và tiêu.
- Khi gà đã chín, cho cơm vào đảo nhanh tay cho cơm tơi. 
- Đảo cơm khoảng 2 phút để cho cơm hơi săn lại thì thêm tương cà và nước tương vào. Đảo nhanh tay để tương cà phủ đều bên ngoài các hạt cơm. Trút cơm ra đĩa và làm sạch chảo.
- Đánh tan 1 quả trứng với 1 muỗng canh sữa tươi.
- Làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo với lửa vừa, dùng khăn giấy để phết cho dầu ăn được phủ kín đáy chảo.
- Khi dầu đã đủ nóng, đổ trứng vào chảo và nghiêng chảo để trứng láng đều trên chảo. Khi mặt trên của hơi se lại nhưng vẫn còn mềm thì hạ nhỏ lửa.
- Cho 4 muỗng canh phô mai và 1/2 lượng cơm đã chiên vào giữa chảo trứng.
- Dùng spatula nhẹ nhàng gập 2 viền trứng lên trên cơm. Bạn lưu ý rằng trứng có thể không cần phủ kín toàn bộ cơm. Nhẹ nhàng di chuyển trứng ra phần mép chảo.
- Một tay cầm đĩa và tay còn lại cầm cán chảo. Úp chảo cho trứng ra đĩa.
- Khi trứng còn đang nóng, nhanh tay dùng khăn giấy để tạo hình cho trứng. Và tiếp tục làm với phần trứng còn lại.
- Khi ăn, cho phần tương cà lên trên.

Ngoài cách trình bày truyền thống, bạn cũng có thể có những biến tấu sáng tạo của mình trong các nguyên liệu rang cơm hay cách bày biện để khiến món trứng bọc cơm trở nên hấp dẫn và bắt mắt hơn.

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Just One Cook Book)
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

1. Ingredients

- For Rice:
  • 1 boneless skinless chicken thighs
  • ½ onion
  • ½ cup frozen mixed vegetables (defrosted)
  • 1 Tbsp extra virgin olive oil
  • Kosher salt
  • Freshly ground black pepper
  • 1½ cups cooked Japanese short grain rice
  • 1 Tbsp ketchup (and more for decoration)
  • 1 tsp soy sauce

- For omelette:
  • 2 large egg (separated)
  • 2 Tbsp milk (separated)
  • 2 Tbsp extra virgin olive oil (separated)
  • 6 Tbsp sharp cheddar cheese (or any kind)

2. Instructions

- Chop the onion finely.
- Cut the chicken into 1/2" (1 cm) pieces.
- Heat the oil in a non-stick pan and sauté the onion until softened.
- Add the chicken and cook until no longer pink.
- Add the mixed vegetables and season with salt and pepper.
- Add the rice and break into small pieces.
- Add ketchup and soy sauce and combine everything evenly with a spatula. Transfer the fried rice to a plate and wash the pan.
- We'll make the omelette one at a time. Whisk 1 egg and 1 Tbsp milk in a small bowl.
- Heat 1 Tbsp olive oil in the pan over medium high heat (make sure the surface of the pan is nicely coated with oil).
- When the pan is hot, pour the egg mixture into the pan and tilt to cover the bottom of teh pan. Lower the heat when the bottom of the egg has set (but still soft on top).
- Put the 3 Tbsp cheese and the divided fried rice on top of the omelette.
- Use the spatula to fold both sides of omelette toward the middle to cover the fried rice. Slowly move the omurice to the edge of the pan.
- Hold a plate in one hand and the pan in the other hand, flip the pan and move the omurice to the plate.
- While it’s still hot, cover the omurice with a paper towel and shape it into American /Rugby football shape. Drizzle the ketchup on top for decoration. Continue making omelette till the fried rice is all used.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.