THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cơm

Trứng cuộn cơm kiểu Nhật

Japanese Fried Rice Omelette
Omurice
Omeu-raiseu - 오므라이스

Cơm được chiên cùng rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau với màu sắc bắt mắt, bọc bên ngoài là một lớp trứng mỏng, mềm và nhẹ. Nghe thì dễ nhưng để tạo nên một món cơm ngon không tầm thường mà phải đậm đà hương vị với phần sốt đặc biệt thì cũng cần có chút bí quyết. Hãy cùng bỏ túi ngay công thức cơm cuộn trứng dưới đây nhé!

1. Nguyên liệu

- 1 cup ớt chuông xanh và đỏ, thái nhỏ
- 1/4 cup cần tây, thái hạt lựu
- 1/4 cup cà rốt, thái hạt lựu
- 5 cây nấm mỡ, thái nhỏ
- 3/4 cup hành tây, thái hạt lựu
-1 tép tỏi, băm nhỏ
-1 cái xúc xích hun khói, thái hạt lựu
- Ít phô mai Cheddar (tùy chọn)
- 1 quả ớt cay quả xanh, thái nhỏ
- 1 muỗng canh bơ nhạt
- 1/2 muỗng cafe muối
- 1/2 muỗng cafe tiêu xay
- 1 bát cơm
- 2 muỗng canh tương cà chua (ketchup)
- 2 quả trứng
- 1/4 muỗng cafe đường
- Vài lá nguyệt quế hoặc lá húng tây, để trang trí

2. Cách làm

- Thái nhỏ các nguyên liệu gồm ớt chuông xanh và đỏ, cần tây, hành tây, cà rốt, xúc xích, nấm, phô mai, bơ nhạt và băm nhỏ tỏi.
2.1. Chiên cơm
Bạn có thể cho bất kỳ loại thịt hay rau củ gì mà bạn thích vào phần cơm chiên. Tất cả ddeuf được thái hạt lựu với kích thước đều nhau.
- Bắc 1 chảo lớn lên bếp đun nóng. Cho bơ, xúc xích và tỏi vào xào khoảng 1 phút cho đến khi tỏi vàng thơm.
- Cho ớt chuông xanh-đỏ, cần tây, cà rốt, nấm và hành tây vào xào vài phút cho đến khi hành tây bắt đầu trong và mềm hơn.
- Nêm vào ¼ muỗng cà phê muối và ½ muỗng cà phê hạt tiêu đảo đều.

- Cho 1 cup cơm, tương cà vào trộn đều.
Để yên cơm trong chảo như vậy và không đảo, chiên cơm trong khoảng 1 phút cho phần cơm dưới đáy chảo hơi xém giòn thì đảo đều cho cơm và rau củ ngấm gia vị.
- Đổ cơm vào bát, cho một nửa bát, rồi cho vài miếng phô mai vào giữa (nếu dùng), rồi cho nốt cơm vào cho đầy miệng bát. Vừa xúc cơm vừa nén nhẹ cơm xuống cho chắc chắn.
Nếu dùng ớt xanh thì xếp lên trên cùng. Dùng muôi ép chặt cơm, vén gọn cho bằng miệng bát.
2.2. Tráng trứng
Mục tiêu là phải tráng được trứng mỏng, mịn và vàng ươm đều, đồng thời trứng được tráng tròn.
- Đập 2 quả trứng ra bát, đánh tan với 1/2 muỗng cafe muối và 1/4 muỗng cafe đường.
- Đổ trứng qua rây mắt nhỏ để trứng được mịn.
- Bắc chảo chống dính lên bếp đun nóng, cho dầu ăn vào và láng đều khắp chảo. Sau đó dùng giấy thấm dầu để thấm bớt dầu thừa, chỉ để lại một lớp dầu mỏng tráng chảo.
Lưu ý chỉ cần một lớp dầu thật mỏng đủ để chống dính chảo, không được cho quá nhiều dầu, trứng sẽ phồng mà không mịn đều và khó láng mỏng trứng.
- Vặn nhỏ lửa xuống mức vừa thấp (medium low), để khi tráng trứng không bị cháy.
- Đổ trứng từ từ, thật chậm vào chảo và nghiêng chảo cho trứng chảy láng đều khắp chảo, nhớ láng cho trứng được tạo hình tròn đều quanh chảo và trứng cũng phải thật mỏng.
Tiếp tục xoay chảo trên lửa nhỏ và đun cho đến khi trứng không chảy ra nữa, trứng không cần chín khô hoàn toàn, phần trứng bên trong nên để mềm khi ăn sẽ ngon hơn. Tắt bếp.
2.3. Hoàn thiện
- Dùng 1 chiếc đĩa lớn úp lên miệng bát cơm. Sau đó lật ngược lại và nhấc bát ra ---> cơm đã định hình đẹp trên đĩa.


- Trải trứng phủ lên cơm sao cho mặt trứng bên trên (chưa chín kỹ) sẽ được bên ngoài và chỉnh cho trứng che kín hoàn toàn cơm.
- Thêm tương cà hay bất kỳ loại sốt nào mà bạn thích. Và thưởng thức ngay khi nóng.
Phô mai nhờ sức nóng của cơm khi ăn sẽ tan chảy nên có độ dẻo dai vừa phải rất hấp dẫn!

3. Lưu ý

- Các loại rau củ và thịt trong cơm chiên có thể thay đổi tùy sở thích: thịt gà, thịt heo, xúc xích, tôm khô, .... đậu Hà Lan, cà rốt, ngô ngọt, ....
- Phần sốt ăn kèm có thể: tương ớt, tương cà, sốt Mayonnaise hay sốt Okonomiyaki ... tùy thích.
Trải nghiệm với 2 phiên bản khác, tại đây.
Japanese Omelette-Topped Ketchup Fried Rice With Chicken
Japanese Pork Fried Rice Omelette With Okonomiyaki Sauce
- Các bạn có thể sáng tạo cách trang trí cho thêm đẹp mắt và hấp dẫn hơn. Hay làm nhiều lớp lạ mắt.

4. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Theo Maangchi)
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

1. Ingredients

(Serves 1)
- 1 cup (6 ounces) mixture of green and red bell peppers, cut into small pieces
- ¼ cup chopped celery
- ¼ cup chopped carrot
- 5 white mushrooms, cut into chunks
- 3/4 cup (4 to 5 ounces) chopped onion
- 1 garlic clove, minced
- 1 smoked sausage (4 ounces), chopped
- a few chunks of aged cheddar cheese (optional)
- 1 green chili pepper, chopped (optional)
- 1 tablespoon butter
- ½ teaspoon salt
- ½ teaspoon ground black pepper
- 1 cup cooked rice
- 2 tablespoons ketchup
- 2 eggs
- ¼ teaspoon sugar
- 1 teaspoon vegetable oil
- a few bay or mint leaves for garnish (optional) 

2. Directions

It’s a two-step dish: first we make fried rice and a thin omelette, and then we wrap the rice in the omelette.
2.1. Make the fried rice
You can put almost anything you want into the fried rice, but I like to fill it with delicious, nutritious stuff.
- Heat up a large pan. Add butter, sausage and garlic and stir for 1 minute until the garlic turns a little crispy.
- Add the green bell pepper, red bell pepper, celery, carrot, mushroom, and onion. Stir a few minutes until the onion turns a little translucent.
- Stir in ¼ teaspoon salt and the ½ teaspoon of black pepper. 
- Add the rice, ketchup, and mix it well. Let it cook without stirring for a minute, so that the bottom of the rice gets a little crunchy. Stir it again. 
- Remove from the heat.
- Transfer the fried rice to a bowl that can fit all of it, plus a bit more. Fill it about halfway with the fried rice, then if you’re using cheddar cheese stash it in there before filling the rest of the bowl. 
- If you’re using chopped green chili pepper, put it on top. Gently press everything down with a spoon so that it’ll mold nicely to the inside of the bowl.
2.2. Make a beautiful round omelette
Our goal is to make a beautiful, smooth, thin omelette that’s a uniform color, in a similar way that we make a traditional Korean egg garnish (gyeran-jidan: 계란지단).
- Beat 2 eggs in a bowl with ¼ teaspoon salt and sugar.
- Put a strainer over another bowl and strain the egg mixture through, to make it smooth, remove any lumps, and to catch the chalazae (white thing that hangs off the yolk).
- Heat up a non-stick pan. Add vegetable oil and swirl the oil around so it covers the pan. Then wipe off the excess heated oil with a paper towel so only a thin layer remains. Turn down the heat to medium low, so we don’t burn or brown the egg at all.
- Pour the egg mixture into the pan and swirl the pan around to make a nice round circle. Keep moving the pan around and let the low heat cook the egg until it doesn’t flow anymore. Remove from the heat. 
2.3. Put it together
- Put a large plate over the bowl of stir-fried rice. Flip everything over and remove the bowl, so you have a perfect dome of fried rice.
- Place the omelette over top of the dome. Tuck the edges close under the rice.
- Top with a bit of ketchup and or any other garnish you like, and serve.    

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.