Cơm cháy có lẽ và món ăn vặt quá quen thuộc với giới trẻ rồi đúng không? Cơm cháy Campuchia lại là một biến tấu khá thú vị của cơm cháy truyền thống. Thay vì những miếng cơm cháy nhỏ hay rời rạc thì cơm cháy Campuchia lại mang hình tròn, to như phần đáy nồi nên còn được gọi là cơm cháy nồi. Cơm cháy giòn được ăn kèm với khô gà lá chanh và nước mắm mặn mặn, sện sệt. Nghe thôi là đã thấy kích thích vị giác rồi đúng không nào?
Ngoài ra, bạn còn được bonus thêm một miếng phô mai để có thể quệt vào ăn kèm nếu yêu thích vị béo. Món ăn giòn giòn, cay cay này mà nhâm nhi trong những ngày mưa lành lạnh là cực kì hết sẩy luôn!
Giá cả của món cơm cháy Campuchia cũng khá dễ chịu, khoảng 75k cho một nồi cơm cháy 300g, 3-4 người ăn thoải mái. Bạn nên căn thời gian order để có thể ăn ngay nhằm giữ độ giòn của cơm và độ thơm, dai của khô gà. Sau một thời gian, cơm sẽ trở nên khá cứng vì vậy, nếu bạn không ăn hết trong một lần, có thể để vào lò vi sóng trong khoảng 15s để món vẫn đảm bảo được độ ngon nhé!
1. Nguyên liệu
- 250g gạo tẻ- Con ruốc khô (tôm khô)
- Chà bông (hoặc khô gà, khô heo)
- Hành lá
- 300ml dầu ăn
- 2 quả trứng gà
- 1 thìa cafe ớt bột (tùy sở thích)
2. Cách làm
- Gạo rửa sạch, cho gạo và nước vào nồi, nấu chín cơm.Cơm dùng cho món này ngon nhất khi nấu bằng nồi gang.
- Hành lá, chỉ dùng phần lá xanh, thái nhỏ.
- Dầu ăn đun cho sôi rồi đổ vào vừa ngập hành lá, thêm xíu đường và muối trộn đều.
- Cơm chín thì xới đều lên, tắt bếp, dùng muỗng gỗ trét cơm xung quanh thành nồi, xúc bớt phần cơm thừa ở trong ra.
- Khi cơm đã nguội bớt thì đeo bao tay, thoa ít dầu lên và vừa trét vừa miết cơm quanh nồi.
- Bật bếp, để lửa nhỏ cho phần cơm dính vào nồi, đồng thời xoay đều nồi cho cơm cháy vàng.
- Khi cơm đã chuyển vàng như cơm cháy thì đổ thật nhiều dầu ăn đang sôi vào nồi cơm và chiên cho cả phần cơm bên trong cũng chín vàng giòn. Trong khi chiên nhớ láng cho dầu được ngấm đều với cơm.
Nếu có ít dầu, bạn chỉ trét cơm lên thành nồi thấp thôi, không trét lên quá cao để cho cơm được ngập hoàn toàn trong dầu. Khi đó cơm cháy sẽ chín giòn vàng đều.
- Khi cơm cháy đã chuyển sang màu vàng đậm và giòn, tắt bếp và đổ phần dầu ra. Cơm cháy đã tách ra khỏi nồi.
- Tiếp đó đập trứng ra bát đánh tan với chút ớt bột và đổ vào đều lên phần cơm cháy. Bật bếp và để lửa chỏ cho trứng chín, thêm con ruốc, chà bông và hành lá (không lấy phần dầu) rắc đều lên cơm cháy.
- Lấy cơm cháy ra khỏi nồi.
- Pha nước mắm ăn kèm: 2 muỗng nước + 1 muỗng đường + 2 muỗng nước mắm + xíu chanh + ớt băm nhuyễn. Khuấy đều và nêm lại cho vừa miệng.
- Khi ăn, bẻ cơm cháy và chấm với mắm đã pha hoặc tương ớt, tùy thích.
- Bạn có thể ăn thêm với phô mai con bò cười nếu thích có vị béo ngậy hơn.
Lưu ý: Các bạn có thể đánh trứng với ớt, mỡ hành rồi quết quanh cơm, chiên cho trứng chín rồi mới rắc ruốc, chà bông.
4. Cách ăn
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét