Korean Sweet Potato Rice
Goguma-bap - 고구마밥
Cơm khoai lang là một món ăn truyền thống của người Hàn Quốc. Nó được gọi là Goguma-bap. Trong tiếng hàn, goguma là khoai lang, còn bap là cơm. Vị cơm dẻo mềm quyện hương bùi ngọt, thơm thơm của khoai lang sẽ làm bữa ăn gia đình không còn trở nên ngấy ngán. Các chị em nội trợ hãy thử mang hương vị từ “Xứ sở kim chi” làm cho mâm cơm nhà mình thêm phần hấp dẫn nhé, còn chần chừ gì nữa mà chúng ta không vào bếp học ngay cách làm cơm hấp khoai lang ngọt vị cực ngon này!
1. Nguyên liệu
(cho 2-3 người ăn)
* Phần cơm khoai lang:
- 1 cup gạo loại hạt ngắn
- 453g khoai lang
- Nước
* Phần nước sốt:
- ½ cup lá hẹ hoặc hành lá, thái nhỏ
- 1 nhánh tỏi băm nhỏ
- 1/4 cup nước tương
- 1 muỗng cà phê mật ong hoặc đường
- 2 muỗng canh giấm
- 1 muỗng cà phê bột ớt cay dạng mảnh
- 1 muỗng canh vừng rang
(1 cup = 240 ml)
2. Cách làm
- Đổ 1 cup gạo vào nồi nhỏ có đáy nặng (dày) hoặc nồi đá. Cho nước vào vo sạch gạo và để ráo. Thêm 1 cup nước vào nồi và ngâm gạo khoảng 30 phút, có đậy nắp.
- Trong khi chờ ngâm gạo, gọt vỏ khoai lang và rửa sạch với nước. Xắt khoai lang thành miếng vuông khoảng 1-2cm.
- Đem đặt nồi lên bếp đun với lửa vừa. Khi cơm sôi thì đun tiếp khoảng 15 phút nữa với nồi đá (10 phút với nồi thường).
- Đậy vung nồi lại và đun tiếp với lửa nhỏ khoảng 15-20 phút nữa với nồi đá ( hoặc 10-15 phút với nồi thường) cho đến khi khoai lang và cơm được nấu chín.
- Mở vung nồi và dùng vá gỗ trộn cơm và khoai lang cho thật đều.
- Làm nước sốt bằng cách: Trộn đều tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị cho phần nước sốt vào với nhau trong một bát nhỏ.
3. Lưu ý
- Để cơm được ngon, bạn nên nấu bằng nồi đá.
- Tùy vào loại nồi mà thời gian đun khác nhau, vậy nên, tốt nhất, bạn hãy nếm thử cơm xem đã vừa ý mình hay chưa trước khi tắt bếp nhé.
- Có thể dùng hành lá thay cho hẹ để pha sốt.
- Có thể dùng hành lá thay cho hẹ để pha sốt.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Maangchi)
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
I’m pleased to introduce you to another traditional Korean recipe today. It’s called goguma-bap. In Korean Goguma is sweet potato, and bap is cooked rice.
1. Ingredients
(for 2-3 servings)
* For rice:
- 1 cup of short grain rice
- 1 pound (453 grams) of sweet potato
- Water
*For seasoning sauce:
- ½ cup of chopped Asian chives (can be replaced with green onions)
- 1 clove of minced garlic
- ¼ cup soy sauce
- 1 tsp honey or sugar
- 2 Tbsp of vinegar
- 1 tsp of hot pepper flakes
- 1 Tbsp of toasted sesame seeds
2. Directions
- Put 1 cup of short grain rice in a heavy bottomed pot or stone pot. Rinse in cold water and drain. Scrub the wet rice with your hand, and rinse and drain until the drained water runs clear. Drain the last of the water by tilting the pot as much as you can. The rice should still be wet. Add 1 cup of water and soak in the pot for 30 minutes with the lid closed.
- Peel the sweet potatoes and rinse in cold water. Cut them into ½ inch cubes.
- Add the sweet potato cubes over the rice in the pot.
- Bring it to a boil over medium heat and let it cook for about 15 minutes in a stone pot (or 10 minutes in the regular pot).
- Open the lid and turn over the rice and the sweet potato with a wooden spoon.
- Close the lid and let it simmer for another 15-20 minutes in a stone pot (or 10-15 minutes in a regular pot) until the sweet potato and rice are cooked fully.
- Open the lid and use a wooden spoon to turn over the rice and sweet potato so they mix well.
- For the seasoning sauce: Combine the soy sauce, chopped chives, garlic, honey, hot pepper flakes, vinegar, and toasted sesame seeds in a small bowl.
- Transfer some to serving bowls and serve with seasoning sauce.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét