THẾ GIỚI ẨM THỰC

Heo

Thịt lợn mán xào lá mắc mật

Lợn mán là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng Tây Bắc. Những thực khách Hà thành sành ăn luôn mong muốn được nếm thử món ăn này. Và hiện tại cũng có rất nhiều quán lợn mán ở Hà Nội. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện lui tới thường xuyên, vậy tại sao bạn không thử chế biến những món ăn ngon từ lợn mán.
Bạn đã quá chán với những món ăn ẩm thực được chế biến từ thịt lợn “siêu nạc” thì hãy đổi khẩu vị sang món lợn mán xào lá móc mật. Đảm bảo món ăn này sẽ giúp bạn lấy lại vị giác với món thịt lợn.

1. Nguyên liệu

- Thịt lợn mán: 1 kg
- Riềng xay: 50 g
- Sả: 4 củ
- Lá móc mật: 50 g
- Hành khô
- Gia vị: hạt tiêu, dầu ăn, bột canh, hạt nêm, đường, nước mắm,…

2. Cách làm

- Thịt mua về sơ chế sạch, sau đó thái lát mỏng khoảng 0,5 cm (không nên thái dày, vì như vậy miếng thịt sẽ dai).
- Lá móc mật rửa sạch để ráo nước.
- Sả bóc bỏ lớp vỏ ngoài, rửa qua nước, đập dập sả, băm nhỏ.
- Bạn trộn sả với riềng xay lẫn lộn. Tiếp theo cho thịt vào ướp với một phần hỗn hợp riềng sả trên khoảng 15 phút.
Sau khi ướp qua thịt với chút sả, riềng thì lại tiếp tục cho thêm một phần sả, riềng nữa vào ướp. Cho tiếp hành khô băm nhỏ, 2 thìa nước mắm, nửa thìa cà phê đường, nửa thìa cà phê hạt tiêu. Đảo đều thịt ướp cho ngấm và đậy kín lại. Đợi khoảng 30 phút cho gia vị thấm đều vào thịt lợn mán.
- Dùng chảo sạch, bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn (hoặc phần mỡ của lợn mán thái riêng rán lấy mỡ nước) vào chảo, đợi nóng già rồi chút phần thịt lợn ướp gia vị vào xào.
- Đảo đều tay trên lửa vừa. Khi thịt gần chín cho lá móc mật vào xào cùng. Đến khi miếng thịt săn lại, dậy mùi thơm lá móc mật là thịt đã chín.
Như vậy, bạn đã vừa hoàn thành xong món thịt mán xào lá móc mật thơm ngậy.

3. Lưu ý

– Phần bì của thịt lợn mán khá cứng, khi xào lên sẽ mềm ra và ăn có cảm giác giòn. Nhưng nếu gia dình của bạn có trẻ nhỏ hoặc người già nên thái thịt mỏng hơn, cỡ 0,3cm. Hoặc nếu bạn thấy phần bì lợn quá dày cũng có thể thái mỏng cho vừa ăn.
– Khi ướp thịt, bạn có thể cho thêm một chút dầu hào/ xì dầu/ nước hàng để tạo màu sắc đẹp mắt.
– Thịt lợn mán xào lá móc mật đặc biệt ở phần lá móc mật. Ngon nhất là bạn mua lá móc mật Lạng Sơn. Giống lá móc mật ở đây rất thơm. Đặc biệt, khi xào bạn nên mua phần lá non để ăn cho mềm. Nếu bạn lỡ mua phải lá già, hãy thái nhỏ lá móc mật cho vừa ăn.
– Lợn mán Tây Bắc, móc mật Đông Bắc, đây quả là một món ăn đặc trưng của miền núi phía Bắc. Thịt lợn mán xào lá móc mật là một món ăn rất dễ làm, và càng tuyệt hơn nữa khi nó rất phù hợp khi vào những ngày đông giá.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.