THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh

Bánh mì cuộn đường quế

Bánh mì cuộn hương quế với lớp vỏ mềm xốp thơm phức mùi quế rất hợp để dùng cho một buổi sáng mát trời hoặc khi ngoài trời đổ mưa. Một miếng bánh mì cuộn thơm phưng phức kèm một ly trà nóng hoặc một ly sữa tươi là bạn đã có một khởi đầu ngày mới hoàn hảo rồi. Bạn có thể làm bánh từ tối hôm trước và tới sáng hôm sau hâm nóng lại một xíu rồi dùng là được nha!

1. Nguyên liệu 

* Phần vỏ bánh:
- 300g bột mì dai (bột mì số 13/bread flour)
- 1 thìa cafe men nở (active dry yeast)
- 1/2 thìa cafe muối
- 30g đường nâu
- 100ml nước
- 120ml sữa
- 50g bơ lạt (để mềm ở nhiệt độ phòng)
* Phần nhân bánh:
- 80g bơ lạt (để mềm)
- 100g đường nâu
- 1 thìa cafe bột quế
- 1/2 thìa cafe muối

2. Cách làm

- Rây bột mì vào thố trộn, cho tiếp men và đường nâu vào cùng, trộn đều.
(Lưu ý: nếu dùng men khô thì ko cần kích hoạt trước)
Cho tiếp hỗn hợp sữa nước và muối vào hỗn hợp bột khô ở trên.
- Dùng phới dẹp trộn đều tất cả nguyên liệu cho đến khi hoà quyện thì ta cho bơ lạt vào và thay bằng phới móc để nhồi tiếp.
- Thời gian nhồi bột khoảng 15 đến 20 phút, đến khi thấy bột không còn dính thành thố và bề mặt nhẵn mịn là đạt.
- Cho một ít dầu ăn vào thố để chống dính, vê tròn khối bột và bọc kín bằng màn bọc thực phẩm. Sau đó đem ủ ở nơi ấm nhất trong bếp. Thời gian ủ lần 1 là 2 tiếng cho đến khi bột nở to gấp đôi gấp ba là được.
- Bột sau khi ủ xong kiểm tra bằng cách ấn ngón tay vào giữa khối bột và rút ra, nếu thấy lõm như hình và không dính tay là bột đã đủ tiêu chuẩn.
- Lấy bột ra bàn đã rắc bột, nhẹ nhàng ấn xẹp khí trong bột và dùng cây lăn cán thành tấm bột hình chữ nhật có độ dày khoảng 1cm. Cố gắng tạo hình vuông vức cho cuộn bột được đẹp và đều.
- Bơ lạt làm tan chảy. Dùng cây chà láng hoặc cọ quết đều trên mặt tấm bột đã cán.
Lưu ý, chừa ở mỗi mép bột 1cm để cuộn bột không bị bung ra khi cuộn.
Trộn đường nâu, bột quế và ít muối cho kỹ, rắc đều lên tấm bột.
- Sau đó, nhẹ nhàng gấp chiều dài tấm bột và cuộn tròn, ta sẽ được một cuộn bột dài.
- Dùng dao hoặc cây xủi bột cắt cuộn bột thành từng khoanh nhỏ có độ dày khoảng 3 đến 4cm là được.
- Cho các khoanh bột nhỏ vào các khuôn đã lót giấy nến sẵn. Khuôn tròn hay vuông tuỳ thích.
Bọc kín và ủ ở nơi ấm áp trong 45 phút hoặc 1 tiếng.
Lưu ý không để các khoanh bột quá sát nhau, chừa chỗ cho bột nở lần cuối.
- Làm nóng lò 175 độ trong 10 phút. Lưu ý căn chỉnh nhiệt độ phù hợp theo lò của mỗi gia đình.
Lấy bánh đã được ủ ra và phết hỗn hợp eggwash (trứng gà+ít nước) lên khắp mặt bánh.
Cho bánh vào lò nướng trong 30 phút.
- Bánh chín lấy ra khỏi khuôn và dùng ngon nhất khi nóng.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.