THẾ GIỚI ẨM THỰC

Đậm đà "mắm kho" miền Tây Nam bộ

Mắm kho là món ngon dân dã với hương vị đậm đà thường thấy trong bữa ăn gia đình miền Tây Nam bộ. Mùi thơm của mắm cùng sả, hành kết hợp với đủ vị của rau sống ăn kèm, đặc biệt là vị béo ngậy của cá hú đã làm nên món ngon hoàn hảo này.

1. Nguyên liệu

- 300g mắm (02 loại mắm cá linh và mắm cá sặc)
- 200g thịt ba chỉ
- 500g cá hú
- 1 trái cà tím
- 200g đậu bắp
- 50g sả bằm
- Tỏi, ớt, chanh
- Rau sống các loại (rau đắng, rau muống bào, giá hẹ, cọng súng, kèo nèo….)

2. Cách làm

Sơ chế:
- Cá hú cạo sạch nhớt, rửa lần một với nước muối pha loãng và rửa lần hai với nước ấm pha dấm cho sạch nhớt. Sau đó cắt khoanh vừa ăn.
- Thịt ba chỉ thái dạng con chì.
- Cà tím rửa sạch cắt khúc rồi bổ làm tư. Đậu bắp cắt khúc vừa ăn.
- Rau sống các loại rửa sạch, để ráo nước.
Chế biến:
- Cho mắm vào nồi nhỏ đổ nước ngập phần mắm rồi đem nấu sôi cho đến khi thấy thịt mắm rục ra thì tắt bếp.
-  Cho 2 muỗng canh dầu vào nồi/ chảo sâu lòng, chờ dầu đủ nóng thì cho 2 muỗng canh tỏi bằm vào phi cho vàng, vớt tỏi phi ra chén để riêng. Sau đó, cho sả băm vào xào cùng thịt ba chỉ cho thịt săn vàng. Tiếp tục cho cá vào chiên sơ cho cá thật thơm cùng với vài trái ớt hiểm để nguyên trái.
- Đổ phần mắm đã nấu rục vào chảo thịt và cá vừa xào qua cái rây để lọc lại phần xương. Nấu vừa sôi thì hớt bọt, giảm nhỏ lửa.
- Nêm nếm xem độ mặn của nồi mắm đã vừa chưa. Nếu muốn ăn nhạt thì cho thêm nước đun sôi vào.
Vì mắm đã mặn và cũng có vị ngọt của đường trong quá trình làm mắm nên không cần thiết phải nêm thêm gia vị nữa.
- Cho phần cà tím vào cùng nồi mắm kho. Phần đậu bắp và phần tỏi phi vàng thì sẽ cho vào nồi mắm sau cùng, nấu thêm khoảng 8 phút khi sắp dọn ra ăn.
- Món mắm kho ăn cùng với cơm trắng và bắt buộc phải ăn kèm rau sống mới tuyệt.
Khi ăn múc riêng phần nước của mắm kho vào chén nhỏ dầm ớt và vắt chanh để chấm rau sống.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Saigonamthuc.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.