Mứt dâu tây có thể dùng kèm với bánh mì, bánh quy, hay dùng để làm bánh kem để tăng thêm hương vị. Chỉ cần thêm 1 quả chanh vào, hương bị món mứt sẽ thơm hơn rất nhiều.
1. Nguyên liệu
- 1kg đường trắng tinh
- 1kg dâu tây
- Vani
- 1 quả chanh tươi
2. Cách làm
- Chọn những quả dâu tây chín mọng, đều, căng tròn và không dập nát, dâu còn nguyên phần cuống xanh.
- Làm sạch quả dâu tây. Cắt hết cuống dâu tây, rửa thật sạch.
- Pha chút muối vào một cái chậu sạch, sau đó cho dâu tây vào ngâm khoảng 20 phút, vớt ra để ráo nước.
- Cắt đôi quả dâu ra cho vào âu lớn.
- Tiếp theo cho đường vào. Trộn đều để tất cả các miếng dâu được ngấm đường. Cứ để như thế khoảng 2 giờ. Lưu ý không nên dùng bất cứ vật cứng nào hoặc dùng thìa, đũa để đảo dâu nhé, chúng sẽ bị nát.
- Dâu tây sau khi ngâm 2 giờ, lúc này nước quả dâu đã tiết ra hòa tan với đường. Chúng ta đổ vào chảo bắt lên bếp vặn lửa nhỏ, đảo nhẹ.
- Đảo dâu tây nhẹ nhàng, khi thấy nước dâu gần cạn hết thì vắt nước chanh nước cốt chanh vào (nước cốt chanh có tác dụng giúp đường không bị vón cục, và tạo vị chua thanh cho mứt dâu). Tới khi đường kéo tơ, mứt dâu đã có độ dẻo vừa phải chúng ta cho thêm vani vào và tắt bếp.
- Cho mứt ra âu sạch để nguội trước khi thưởng thức hoặc cất giữ. Mứt dâu tây có màu sắc khá bắt mắt và vị chua ngọt nhẹ nhàng vì vậy rất dễ kết hợp trong những món khai vị.
3. Lưu ý
- Khi sên mứt trên bếp nên lưu ý thỉnh thoảng dùng tay lắc đều nồi để những quả dâu sẽ được xoay đều và ngấm đường vào mứt.
- Dâu tây rất dễ nát do vậy mà không dùng thìa, đũa hay những vật dụng nào để quấy, cũng không nên đậy nắp nồi khi đang sên. Vì mứt sẽ rất nhanh cạn và rất dễ bị cháy.
- Bảo quản mứt dâu tây trong lọ thủy tinh hoặc hộp kín, có thể bảo quản trong tủ mát để tăng độ thơm ngon.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Thúy Nguyễn/ Emdep.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét